“วิษณุ” ชี้ “สนธิญาณ” นั่งเก้าอี้ กมธ.แก้ รธน.ได้ ปัดตอบ อาจเป็น”สายล่อฟ้า”

43
“วิษณุ” ปัดตอบ “สนธิญาณ” จะกลายเป็น “สายล่อฟ้า” จุดชนวน ให้เกิดความขัดแย้ง ในกมธ. หลังถูกเสนอชื่อโผล่ นั่งเก้าอี้ เป็น กมธ.แก้ รธน.ในสัดส่วน พปชร. ชี้ กฎหมาย ไม่ห้าม สื่อมวลชน ทำหน้าที่ กมธ.
วันที่ 19 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงรายชื่อกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์วิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มีชื่อของนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ผู้บริหารสื่อเครือเนชั่น เป็นกมธ.ในโควต้าของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะทำให้เกิดความขัดแย้งในกมธ.หรือไม่ ว่า ไม่ทราบ ตนยังไม่รู้
ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ที่ทำสื่อ สามารถเข้ามาเป็นกมธ.ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใครก็ได้อยู่แล้ว และมีเยอะไป ที่สื่อเข้าไปเป็นกมธ. เช่น กฎหมายบางเรื่องที่เกี่ยวกับสื่อ ได้บังคับไว้เลยว่าต้องมีตัวแทนสื่อ เมื่อถามย้ำว่าการที่มี กมธ.มาจากหลายสีเสื้อ จะทำงานด้วยกันได้หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ทราบ ตนไม่ได้คิด และไม่ใช่เสนอ คนที่เสนอมาจากไหนก็ไม่รู้ แต่เขาคงคิดอีกแบบว่าควรให้มีคนมาจากทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ก็เป็นได้ ขึ้นชื่อว่าเป็นกมธ.วิสามัญ จะเสนอใครก็ได้
เมื่อถามว่าชื่อของนายสนธิญาณ จะไม่กลายเป็นสายล่อฟ้า ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า จะเป็นสายล่อฟ้าไม่ล่อฟ้า ไม่เกี่ยวว่าจะเป็นสื่อหรือไม่ แต่เกี่ยวกับพฤติกรรม จะเป็นส.ส. ส.ว. หรือ ครม.ก็ล่อฟ้าได้หมด ต่อข้อถามว่าทราบมาก่อนหรือไม่ว่ามีชื่อนายสนธิญาณ ในสัดส่วนของรัฐบาล นายวิษณุ กล่าวว่า ด้วยความสัตย์จริงตนไม่ทราบมาก่อน
ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่ามีการรายงานให้ทราบหรือไม่ว่านายสนธิญาณ มีคุณสมบัติอย่างไรถึงได้เข้ามาเป็นกมธ. นายวิษณุ กล่าวว่า เขามาในสัดส่วนที่พรรคการเมืองเสนอ และครม.ไม่เคยรับรู้ว่ากมธ.ในสัดส่วนของฝ่ายค้านและพรรครัฐบาลมีใคร แต่รับรู้ในส่วนของ ครม.ไม่กี่คนซึ่งชื่อสามารถปรับเปลี่ยนได้