บิ๊กแดง เตือน “วิ่งไล่ลุง”อย่ามีนัยยะ แอบแฝง รับ ห่วง สงครามตัวแทน

39

ผบ.ทบ.ประชุม หน่วยขึ้นตรง วาระพิเศษ เผยไม่มีนับยะแอบแฝง แต่เน้นกำลังพล ดูแลสถานการณ์ช่วงปีใหม่ ชี้วันนี้ประเทศไทย กำลังอยู่ในช่วงวิกฤต สงครามตัวแทน เตือนกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” อย่าทำอะไรแอบแฝง และขอให้ยึดกฏหมาย 

วีนนี้(20 ธ.ค.) ที่ โรงเรียนเสนาธิการทหาร พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก หรือ “บิ๊กแดง”กล่าวว่าวันนี้มีการประชุมหน่วยขึ้นตรง (นขต.) วาระพิเศษ ของกองทัพบก โดยมีผู้บังคับหน่วยระดับกองพัน ผู้บังคับการกรม ผู้บัญชาการกองพล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก ทั่วประเทศ ว่าเป็นการ ประชุมตามวงรอบ ไม่ได้มีเรื่องอะไรเป็นพิเศษ แต่ได้น้นย้ำ มาตรการเฝ้าระวังเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่

เมื่อถามว่าในปีหน้าจะมีการชุมนุม จะดูแลอย่างไร พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่า มันยังไม่เกิดขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาประเทศไทยผ่านวิกฤตมาหลายอย่าง โดยเฉพาะ Proxy war หรือ Proxy crisis ที่สอดคล้องกับสถานการณ์เมืองไทยในขณะนี้ ที่สำคัญทุกคนไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือฝ่ายใดก็ตาม รวมถึงฝ่ายการเมือง เราต้องเคารพกฎหมาย ถ้าวันนี้คนไทยไม่เคารพกฎหมายและรัฐธรรมนูญก็จะทำให้สถานการณ์ของประเทศแม้แต่ต่างชาติก็มองเราไม่ดี ว่าทำไมเรามีเลือกตั้งและทุกอย่างเดินไปตามกลไก แต่สถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้อยู่เนื่องจากเราไม่ยอมรับในเรื่องของกฎหมายซึ่งในทุกประเทศไม่ว่าจะเป็นประเทศมหาอำนาจล้วนแล้วแต่ของกฎหมายรัฐธรรมนูญ

“คนที่อยู่เบื้องหลังมีอยู่หลายอย่าง ทั้งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็มี Proxy การเมืองเองก็มี Proxy ผมพูดแบบหลักวิชาการ ไม่ได้เจาะจงถึงสถานการณ์ใดสถานการณ์หนึ่ง รวมถึงกล่าวถึงชื่อใคร แต่พูดให้ไปคิดกัน ส่วน Proxy เป็นการต่อสู้ทางความคิดในสังคมไทยหรือไม่นั้น ให้ลองไปดูว่าเป็น deception (การหลอกลวง) หรือไม่” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

เมื่อถามว่า มีการจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่า ในภูมิประเทศเพื่อแข่งขันกันหลายอย่าง แต่มีบางกลุ่มบางพวกวิ่งแบบมีนัยแอบแฝง ตนมองว่าหากวิ่งในเชิงสร้างสรรค์มาแข่งกันเหมือนกับต่างประเทศ แข่งกันระหว่างทหาร ข้าราชการ พลเรือน ถือเป็นการทดสอบการแข่งขันเชิงสร้างสรรค์