เปิดหีบแล้ว! ศึกเลือกตั้ง ขอนแก่น ปธ.กกต. เผย ยังไม่พบ ปมทุจริต

97

ปธ.กกต.ลงพื้นที่ สำรวจหน่วยเลือกตั้ง ก่อนเปิดหีบ เลือกตั้งซ่อม”เมืองหมอแคน” จ.ขอนแก่น เผย ยังไม่พบเหตุการณ์ผิดปกติ กำชับ ข้าราชการวางตัวเป็นกลาง กกต.จังหวัด คาดรู้ผลอย่างไม่เป็นทางการ 22.00 น.

วันที่22 ธ.ค.2562 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เดินทางมา เปิดหน่วยเลือกตั้งซ่อม จังหวัดขอนแก่น เขต 7 ที่ ศาลาอเนกประสงค์วัดสิทธิการาม หน่วยเลือกตั้งที่ 3 ศาลากลางบ้าน และ หน่วยเลือกตั้งที่ 2 ตำบลหนองเรือ อำเภอหนองเรือ พร้อมเปิดเผยว่า ตนได้มาทำกิจกรรมรณรงค์โค้งสุดท้ายการเลือกตั้ง และประชุมเตรียมความพร้อมตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา พบว่าทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ทำงานด้วยความตั้งใจและเตรียมการอย่างดี ยืนยันว่าไม่มีปัญหาการทุจริตการเลือกตั้ง

ส่วนที่มีการร้องเรียนเบาะแสการทุจริตมาทางจังหวัดนั้น ยังไม่ได้รับเรื่องอย่างเป็นทางการ เพราะตามกระบวนการทาง กกต.จังหวัดตรวจสอบเบื้องตนก่อน แล้วจึงส่งมาให้ กกต.ภาค และคณะกรรมการการเลือกตั้ง ตามลำดับ

เมื่อถามถึง กรณีที่เมื่อวานมีบางหน่วยเลือกตั้งยังไม่มีการติดรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง นายอิทธิพร กล่าวว่า ตามกฎหมายแล้วบัญชีรายชื่อชุดแรกต้องติดภายใน 25 วันก่อนการเลือกตั้ง ส่วนอีกชุดหนึ่งเป็นรายชื่อที่มีการย้ายเข้า-ออก ต้องติดเช้าวันเลือกตั้ง ซึ่งส่วนใหญ่ติดบัญชีรายชื่อตามกฎหมาย อาจมีบางหน่วยตกหล่นไปบ้าง แต่ไม่มีปัญหาอะไร

ส่วนกรณีเรื่องที่มีผู้ร้องเรียนเรื่องข้าราชการในพื้นที่วางตัวไม่เป็นกลาง นายอิทธิพร ย้ำว่า กกต.ได้กำชับอยู่ตลอด ไม่ใช่แค่ช่วงการเลือกตั้งเท่านั้น ว่าข้าราชการไม่สามารถเอื้อผลประโยชน์ให้คุณให้โทษกับผู้สมัครคนใดคนหนึ่งได้ ผิดกฎหมายและมติของ กกต. ทั้งนี้ ตนคาดว่าจะมีการนับคะแนนในแต่ละหน่วยแล้วเสร็จ 2 ทุ่ม เพราะประชาชนที่มาลงคะแนนน่าจะน้อยกว่าครั้งที่แล้ว คงจะนับคะแนนได้เสร็จเร็วขึ้น อย่างไรก็ตามตนขอเชิญชวนให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งให้มากที่สุด

นายอภินันท์ จันทร์อุปละ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า วันนี้ไม่มีพรรคการเมืองใดส่งผู้สังเกตการณ์เลือกตั้ง แต่สามารถเดินทางมาสังเกตการณ์การนับคะแนนร่วมกับประชาชนทั่วไปได้  คาดว่าผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการจะทราบได้ประมาณเวลา 22.00 น. พร้อมเตือนประชาชนอย่าพยายามถ่ายบัตรเลือกตั้งที่ใช้สิทธิ์แล้วออกมาจากนอกหน่วย และได้แจ้งให้กับกรรมการประจำหน่วยทุกหน่วยทราบว่าผู้สมัครเบอร์ 3 ของพรรคเสรีรวมไทยถอนตัว จึงให้กำชับและติดประกาศหน้าหน่วยอย่างชัดเจน

สำหรับผู้สมัครรับเลือกตั้งเขตนี้มี 3 คน ประกอบด้วย นายธนิก มาสีพิทักษ์ จากพรรคเพื่อไทย, นายสมศักดิ์ คุณเงิน จากพรรคพลังประชารัฐ และ นายสุทัศน์ ผลบุญ จากพรรคพัฒนาชาติ

ส่วนปัญหาที่ประชาชนในพื้นที่ส่วนใหญ่ร้องเรียนมาวันนี้ คือ กกต.จังหวัดยังไม่ได้ติดบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง จึงไม่สามารถตรวจสอบรายชื่อได้ ซึ่งได้ชี้แจงว่าการติดบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งฉบับที่ถูกต้องสามารถติดได้ก่อนเปิดหีบเลือกตั้งได้ แต่ก่อนหน้านี้ก็มีการติดประกาศให้ประชาชนรับทราบตามกฎหมาย 20 วันแล้ว ขณะที่บรรยากาศล่าสุดประชาชนส่วนใหญ่ตื่นตัวรอมาใช้สิทธิ์การตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนเปิดหีบ

สำหรับการเลือกตั้ง เขต 7 ขอนแก่น มีจำนวน 271 หน่วย แบ่งเป็น อำเภอหนองเรือ 153 หน่วย และ อำเภอมัญจาคีรี 118 หน่วย ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 132,427 โดยเมื่อวันที่ 24 มีนาคม มีผู้มาใช้สิทธิ์ร้อยละ 71 และ กกต.จังหวัดตั้งเป้าจะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เท่าเดิม