“ธิดา” บันทึก ส่งท้ายปี ด่ายับ “รธน.เลวสุด” ปลุก นปช. ลุก ทวงปชต.

177

“ธิดา ถาวรเศรษฐ์” อดีตประธาน นปช.เขียนบันทึก ระบายความในใจ โจมตีรัฐบาล จงใจเขียน รัฐธรรมนูญ ทำลายพรรคการเมืองฝั่งตรงข้าม วอนหลังปีใหม่ ขอคนไทยลุกขึ้นมาทวงคืนประชาธิปไตย

ส่งท้ายปีเก่า 2562 การเมืองใหม่ 2563

หลังทำรัฐประหารมาแล้ว 5 ปี เขียนรัฐธรรมนูญที่เลวที่สุดที่ไม่เคารพอำนาจ ไม่ให้อำนาจประชาชน ทำให้พรรคการเมืองถูกแบ่งเป็นพรรคย่อย ไม่มีพรรคใหญ่ แข่งขันกันเหมือนเดิม ลดอำนาจพรรคการเมือง ให้ ส.ส. โหวตอิสระได้ เลยมีลิงกินกล้วยเต็มไปหมด สร้างระบบเลือกตั้ง กติกาการเลือกตั้ง ทั้งในรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่มีเป้าหมายเพื่อจัดการกับพรรคใหญ่ และใช้วิชาคำนวณ ส.ส. แบบสามานย์ ไม่คำนึงถึงหลักการทั้งคณิตศาสตร์, รัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ เลือกฟ้องร้องเอาผิดพรรคการเมืองบางพรรคจนน่าเกลียดถึงขนาดชงยุบพรรค 2 พรรคแล้ว

• จนได้รัฐบาลผสม 19 พรรค เป็นประวัติศาสตร์ประเทศไทย บนพื้นฐานหลักการคำนวณ ส.ส. พึงมี 1 คน จาก 7 หมื่นกว่า หรือ 2 หมื่นกว่าเสียงก็ได้ทั้งนั้น

• ได้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ก็ดำเนินการโดยไม่ต้องคำนึงถึงรัฐธรรมนูญ (คิดว่ายังเป็น คสช. อยู่) ว่าที่นายกฯ ถวายสัตย์ฯ ตามใจชอบ ทำอะไรก็ตามใจชอบ อย่างมากแค่แจกกล้วยให้ลิงกินบ่อย ๆ

• มีความพยายามจำกัดสิทธิเสรีภาพ ทั้งยังไล่จับคนเห็นต่าง เพิ่มข้อหา Fake news เข้าไปอีกนอกจาก 116, 112 เสมือนว่ายังอยู่ในห้วงเวลาแห่งการทำรัฐประหาร

สรุปด้านการเมืองคือเล่นละครลิงกินกล้วยเรื่องประชาธิปไตยแบบไทย ๆ

ในด้านเศรษฐกิจ ก็ลด แหลก แจก แถม ชิงรางวัล ชิงโชค เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยรัฐควักกระเป๋าจ่ายดื้อ ๆ เพราะมาตรการอื่น ๆ และเครื่องจักรเศรษฐกิจอื่น ๆ ไม่ work แล้ว ในความจริง เป็นการทำเศรษฐกิจแบบฉีดน้ำ หรือ คืออัดฉีดเงินที่ถูกแดดเผา ประเดี๋ยวประด๋าวก็แห้งผาก เพราะคนไม่มีเงินจับจ่ายใช้สอย เงินไม่หมุนไป ไม่หมุนเวียนไปตามที่คิด เพราะฝืดเคืองกันทั่วหน้า

ความเหลื่อมล้ำทางด้านทรัพย์สินสูงสุดในโลก

ความเหลื่อมล้ำด้านรายได้ก็เป็นอันดับต้น ๆ

เศรษฐีไทยร่ำรวยขึ้นเป็นอัตราส่วนสูงมาก ทุนผูกขาดไทยมีรายได้ทรัพย์สินเพิ่มขึ้นในอัตราส่วนสูงมาก เงินบาทแข็ง การผลิตเพื่อส่งออกก็ลดลง คนถูกออกจากงาน ฆ่าตัวตายเพราะหนี้สิน หนี้สินครัวเรือน และหนี้สาธารณะประเทศก็สูงมาก ถ้ารวมหนี้ทั้งหมดของประชาชนและประเทศทุกส่วนถือว่าหายนะกำลังมาเคาะประตู

ด้านสังคม ปัญหาการเลือกปฏิบัติของรัฐไทยและข้าราชการไทยสร้างความคับแค้นแก่ประชาชน เช่น การลงโทษคนจนว่ารุกป่า แต่นักการเมืองและคนรวยก็มีมาตรฐานปฏิบัติอีกแบบหนึ่ง

การคอรัปชั่นในวงราชการก็สูงมาก ทั้งจากรายงานและความจริงที่นักศึกษาฝึกงานเปิดประตูทะลวงหน่วยงานรัฐที่ฉ้อฉลคนยากจน (ความจริงมีทุกกระทรวง) ตั้งแต่กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, กระทรวงศึกษาธิการ ฯลฯ นี่ยังไม่พูดถึงเงินนอกงบประมาณหลายล้านล้านบาทต่อปีที่ตรวจสอบไม่ได้

การศึกษา ตกต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ทั้งในแง่การอ่าน, คณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์, ภาษาอังกฤษ ส่อถึงขีดความสามารถของเด็กไทยและอนาคตประเทศไทยว่าอันดับจะร่วงลงจนไม่มีใครอยากลงทุนกับแรงงานที่ไม่มีทักษะ ไร้ความสามารถ เพราะเทียบแรงงานในประเทศไร้ฝีมือ ประเทศอื่นค่าแรงถูกกว่า ซึ่งที่จริงแล้วเราต้องยกระดับทักษะฝีมือแรงงานไทยให้ได้ค่าแรงสูงและผลงานมีระดับ

ด้านอาชญากรรม มีแต่คดีอุกฉกรรจ์ หลอกลวง ปล้นฆ่า อุบัติเหตุกลางถนนก็สูงอันดับต้นของโลก ที่ตายก็ตายไป ที่อยู่ก็อยู่อย่างลำบากสาหัส ในสังคมที่อับจนทั้งเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความเหลื่อมล้ำทางความยุติธรรม ไม่ใช่แค่ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและการเมือง ซึ่งอยู่ในภาวะเต็มกลืนเต็มทีแล้ว ประชาชนอยู่ในภาวะสุดแสนจะทนทาน

ในปีใหม่ 2563

ฤดูกาลแห่งการต่อสู้ของประชาชนได้เริ่มต้นขึ้นอย่างน่าสนใจ ชนชั้นกลาง, ปัญญาชน, คนรุ่นใหม่ ได้เปิดเวทีต่อสู้โดยมีการสนับสนุนจากมวลชนพื้นฐาน ปี 2563 จึงเป็นปี เบิกฟ้าใหม่ประชาชนไทยผู้รักประชาธิปไตยต่อต้านการสืบทอดอำนาจรัฐประหาร เอาอำนาจประชาชนคืนมา

ธิดา ถาวรเศรษฐ

22 ธ.ค. 62