ทำดีก็ต้องชม! ปาล์ม พุ่ง 6.60บ./กก. “ป้อม” โวลั่น ทะลุเป้า “เฉลิมชัย-จุรินทร์” ปลื้ม

64

ราคาผลปาล์ดิบ พุ่งกระฉูด 6.60 บ./กก.”บิ๊กป้อม” โวลั่น ถือว่าทะลุเป้า สั่งขยายติดตั้งเครื่องวัดปริมาณาปาล์มดิบ จาก2 เดือน เป็น 6 เดือน เผยเบื้องหลัง จากฝีมือ2ประสานของ “เฉลิมชัย-จุรินทร์” ที่ทำงานกันได้เข้าขา

11.30 น. วันที่ 27 ธ.ค.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มแห่งชาติ (กนป.) กรณีสภาเกษตรกรแห่งชาติ เรียกร้องให้ติดตั้งเครื่องวัดปริมาณน้ำมันที่ถังเก็บน้ำมัน หรือมิเตอร์ ว่า ตอนนี้ปาล์มราคาขึ้นแล้ว เราก็ต้องดูแลเรื่องทั่วไป และเรื่องกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมว่าเรื่องอะไรเหมาะสมกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะกฎหมายเรื่องการส่งออก และนำเข้า โดยขณะนี้ราคาปาล์มอยู่ที่ 6.60 บาทต่อกิโลกรัม

ทั้งนี้ที่ประชุมเห็นชอบเรื่องการขอขยายระยะเวลาดำเนินการติดตั้งเครื่องวัดปริมาณน้ำมันปาล์มดิบจาก2เดือน เป็น6เดือน การทบทวนมาตรการบริหารการนำเข้าสินค้าน้ำมันปาล์มและน้ำมันเนื้อในเมล็ดปาล์ม จากเดิมขึ้นทะเบียนเพียงครั้งเดียวโดยไม่กำหนดวันหมดอายุ เป็นขึ้นทะเบียนเป็นรายปีเพื่อให้ติดตาม ตรวจสอบสถานะปัจจุบันของผู้นำเข้าอย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนั้นเห็นชอบแนวทางการกำหนดด่านนำเข้าและนำผ่านสินค้าน้ำมันปาล์ม และน้ำมันเนื้อในเมล็ดปาล์ม เพื่อรองรับมาตรการควบคุมและการแก้ปัญหาปาล์มน้ำมันให้มีความสมดุลย์ต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะลดปาล์มปั่นไฟลงหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ ตนจะไปรู้ได้อย่างไร เพราะราคา 2.30 บาทยังอยู่กันได้เลย และตอนนี้ราคาอยู่ที่ 6.60 บาท กำไรเท่าไหร่ ต่อข้อถามที่มีการระบุว่าที่ราคาปาล์มแพงช่วงนี้ เพราะผลผลิตปาล์มไม่มี พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ใช่ เพราะที่ผ่านมา กระทรวงพลังงาน นำไปทำน้ำมันบี 10

เมื่อถามว่าราคาจะสูงขึ้นต่อเนื่องใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เมื่อก่อน ราคา3.50 เท่านั้น ถือ เกินเป้าแล้ว ส่วนจะคงราคานี้ตลอดไปหรือไม่ ยังไม่รู้ ขึ้นอยู่กับปาล์มน้ำมันจะล้นตลาดหรือไม่ เมื่อถามว่าเป็นห่วงหรือไม่ว่าจะมีการลักลอบ นำเข้าปาล์มมาจากชายแดน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นห่วงเพราะราคามันถูกกว่ากันมาก ส่วนสต็อกน้ำมันปาล์มขณะนี้อยู่ที่ เท่าไหร่ ตนไม่ทราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อก่อนราคาผลปาล์ดิบ ตกต่ำมาก 1-2 บาท /กก. รัฐบาล แก้ปัญหาโดยแนะนำปลูกพืชสวนครัวระหว่างช่องว่างตามแนวต้นปาล์ม หรือ ส่งเสริม เอาไปใช้เป็นพลังงานโรงผิตไฟฟ้า บางส่วนให้ไปแปรรูปเป็นน้ำมัน บี10 ดังนั้น การที่ ราคาปาล์มขึ้นมาอยู่ที่ 6.60 บาท ถือเป็นผลงานอันโดดเด่นของรัฐบาลชุดนี้ จากฝีมือของ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ และ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ รมว.พาณิชย์ จาก พรรคประชาธิปัตย์