ล่องเรือหารัก “เจ้าบ่าว” ยก “ขันหมาก” ข้าม “กว๊านพะเยา” สร้างตำนานรัก กระหึ่ม ลำน้ำ

81

“ล่องเรือหารัก” เจ้าบ่าว เมืองพะเยา ทำ”เซอร์ไพรซ์” ยกขันหมาก จากวัดกลางน้ำ ขนสินสอด ลงเรือ สู่ขอเจ้าสาว สร้างความประทับใจ ให้ชีวิตคู่

28 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขบวนแห่ขันหมากของนายฐาปนา ใจกล้า เจ้าบ่าว แห่ขันหมาก บริเวณท่าเรือวัดติโลกอาราม กว๊านพะเยา ที่ประกอบด้วยขบวนเทวดานางฟ้าร่ายรำ ขบวนเถ้าแก่ พ่อแม่เจ้าบ่าว ขบวนเพื่อนเจ้าบ่าว รวมทั้งขบวนแห่มโหรี ซึ่งเป็นภาพประทับใจ ของผู้ที่ได้พบเห็น เนื่องจากถือว่าเป็นขบวนแห่ขันหมากรายแรกของจังหวัดพะเยา ที่ใช้วิธีการแห่ขันหมากโดยใช้กระบวนเรือพาย ที่มีความสวยงามอลังการ เพื่อทำการเข้าสู่ขอเจ้าสาว

โดยขบวนเรือขันหมาก ได้เคลื่อนขบวนมาถึงบริเวณท่าเรือ พบว่าแขกที่มาร่วมงานให้ความสนใจ จากนั้นขบวนขันหมาก ก็ได้เคลื่อนขบวนโดยทางบกเข้าสู่พิธีสู่ขอ โดยพิธีสู่ขอนั้นก็จะผ่านประตูเงินประตูทองหลากหลาย ซึ่งในแต่ละประตูก็มีเกมส์ ให้กับเจ้าบ่าวได้ทำตามอยู่ตลอดเวลา ทั้งการเขียนตัวหนังสือด้วยบั้นเอว และปั่นจิ้งหรีด แต่ทางเจ้าบ่าวก็ขอร้องให้เพื่อนเจ้าบ่าว ได้ช่วยทำกิจกรรม ซึ่งสร้างความสนุกสนานให้กับผู้ร่วมงาน หลังจากนั้นก็ได้มีพิธีสู่ขอด้วยสินสอดในครั้งนี้เป็นสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 28 บาท และเงินสดอีก 1 ล้านบาท ซึ่งถือว่าขบวนขันหมากครั้งนี้เป็นสิ่งที่แปลกใหม่และเป็นครั้งแรกของจังหวัดพะเยาที่ใช้วิธีการแห่ขันหมากทางเรือ

นายอำนวย ใจกล้า พ่อเจ้าบ่าว กล่าวว่า ที่ใช้ขบวนเรือพายแห่ขันหมากในครั้งอยากรำลึกถึงอดีตที่ตนเองถือเป็นคนหนึ่งที่ได้ร่วมก่อตั้งกิจกรรมพายเรือไหว้พระสมัยท่านอดีตผู้ว่าธนเษก ที่เสียชีวิตไปแล้ว พอลูกชายจะแต่งงานจึงได้มีแรงบันดาลใจที่จะจัดขบวนขันหมากให้เจ้าบ่าวและเพื่อเป็นความทรงจำดีๆให้กับคู่บ่าวสาวครั้งนี้ จึงจัดให้มีขบวนแห่ขันหมากทางเรือซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกของจังหวัดพะเยา