ศาล รธน.ตีตก! คำร้องถอนสมาชิกภาพ 6 ส.ส. แกนนำฝ่ายค้าน

135

ศาลรธน.ตีตกคำร้อง ขอ วินิจฉัย 6 ส.ส.แกนนำฝ่ายค้าน สิ้นสมาชิกภาพ หลังร่วมเวที เสวนาชู แก้รธน.มาตรา 1 ชี้ เป็นการใช้สิทธิ์ตามปกติของกฎหมาย และยังไม่ได้ดำเนินการอื่นที่เป็นการใช้สถานะ หรือ ตำแหน่งส.ส.กระทำผิด

2 ม.ค.63 สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้เผยแพร่คำสั่งศาลไม่รับคำร้อง ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ส่งคำร้อง ของ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ และ ส.ส.รวม 61 คนขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้สมาชิกสภาพความเป็นส.ส. ของนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย นายวันมูหะมัดนอร์มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ในขณะนั้น นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อชาติ นายนิคม บุญวิเศษส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคพลังปวงชนไทย และนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(7) ประกอบมาตรา 185 (1) กรณีใช้ สถานะ ตำแหน่ง การเป็นส.ส.กระทำการก้าวก่ายแทรกแซงการปฏิบัติราชการ ในหน้าที่ประจำของข้าราชการ หน่วยราชการ เพื่อประโยชน์ของตนเอง ผู้อื่นหรือของพรรคการเมือง

จากเหตุ 5 ส.ส. ยกเว้นนายปิยะบุตร ได้ร่วมเสวนาในหัวข้อ “พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” ที่จ.ปัตตานีเมื่อวันที่ 29 กย 62 และเห็นชอบกับการที่นางชลิตา บัณฑุวงศ์ อาจารย์มหาลัยเกษตรศาสตร์ เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 1 โดยมิได้คัดค้าน หรือชี้แจงเพื่อไม่ให้เกิดความแตกแยก ซึ่งต่อมาพล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผอ. สำนักพระธรรมนูญทหารบกและ ผู้อำนวยการสำนักงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีกับ 5 ส.ส.ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ ส.ส.ทั้ง 5 คนได้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีกับพล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พล.ต.บุรินทร์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 137 มาตรา 172 มาตรา 174 มาตรา 326 และมาตรา 328

ส่วนนายปิยบุตรได้แถลงข่าวเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 62ว่ามีการร้องเรียนกรณีเจ้าหน้าที่ของคสช. แจ้งความดำเนินคดี ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 หากมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะกรรมาธิการ กฎหมายการยุติธรรมฯ สภาผู้แทนราษฎรก็จะเรียกพล.ต.บุรินทร์ มาชี้แจง

โดยศาลรัฐธรรมนูญ เห็นว่าการที่ส.ส.ทั้ง 5 คน ไปร้องทุกข์กล่าวโทษเป็นคดีอาญาต่อแม่ทัพภาคที่ 4 และ พล.ต.บุรินทร์ถือเป็นการใช้สิทธิ์ตามปกติของกฎหมาย ตามกระบวนการยุติธรรมทางอาญาส่วนการกระทำของนายปิยบุตรเป็นเพียงการแถลงข่าวต่อสื่อถึงการทำหน้าที่ของคณะกรรมาธิการกฎหมายและการยุติธรรมฯ สภาผู้แทนราษฎรเท่านั้นยังไม่ได้มีการดำเนินการอื่น ที่เป็นการใช้สถานะหรือตำแหน่งส.ส.กระทำการใด ซึ่งมีลักษณะเป็นการก้าวก่ายแทรกแซงเพื่อประโยชน์ของตนผู้อื่นหรือของพรรคการเมือง ในการปฏิบัติราชการหรือการดำเนินงานประจำ ของข้าราชการ อันเป็นเหตุให้สมาชิกภาพส.ส.ต้องสิ้นสุดลง