อิหร่าน ประกาศสงคราม! ชักธงแดง เหนือ สุเหร่าศักดิ์สิทธิ์ ถล่ม สถานทูตสหรัฐฯ

289

ประกาศสงคราม! ‘อิหร่าน’ชักธงรบสีเลือด บนยอดสุเหร่าศักดิ์สิทธิ์ พร้อม ยิงขีปนาวุธ ถล่มใส่ เขต กรีนโซน ในกรุงแบกแดด ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง สถานทูต สหรัฐฯ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานสถานการณ์ร้อนระอุ ภายหลังสหรัฐอเมริกาได้สังหาร พลตรี กาเซ็ม โซเลมานี ล่าสุดวันนี้(5 ม.ค.63) อิหร่านได้ชักธงแดงเหนือยอดสุเหร่าศักดิ์สิทธิ์ เพื่อประกาศพร้อมสู่ภาวะสงคราม และได้เริ่มยิงขีปนาวุธถล่มเขตทหาร สถานทูตสหรัฐ และแหล่งการทูตจากนานาชาติ

โดยสถานีโทรทัศน์ของทางการของอิหร่าน ได้อ่านแถลงการณ์ของ อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ระบุว่า สหรัฐจะถูกอิหร่านตอบโต้อย่างรุนแรง

“ผู้ใดก็ตามที่ปลิดชีวิตของนายพลโซเลมานีและพรรคพวก จงรอคอยการแก้แค้นอย่างสาสม”

ต่อมาสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักได้เผยแพร่คลิปการชักธงรบสีเลือดบนยอดสุเหร่าศักดิ์สิทธิ์ “จามคาราน” เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยธงนี้เป็นธงศักดิ์สิทธิ์ เพื่อแสดงว่าอิหร่านพร้อมประกาศสงครามเต็มรูปแบบแล้ว

นอกจากนี้สำนักข่าวต่างประเทศทั่วโลก รายงานข้อมูลตรงกัน เกิดเหตุยิงขีปนาวุธ 2-3 ลูก โจมตีใส่เขต Green Zone ในกรุงแบกแดดของอิรัก และบริเวณใกล้เคียงสถานทูตสหรัฐ และแหล่งการทูตจากนานาชาติตั้งอยู่

สำหรับสุเหร่าศักดิ์สิทธิ์ “จามคาราน” ถูกสร้างตามคำสั่งของฮาดรัท โฮจัด ในปี 393 ฮิดเราะห์ศักราช หรือปีที่ 17 แห่งรามาดอน หรือในราวปี ค.ศ.974 ซึ่งมีความสวยงามและกลายเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ร่วมถึงคนไทย ที่มักจะแวะไปเยี่ยมชม