อดีตสื่อดัง ฟันธง ! อิหร่าน ไม่ได้ยิง “มิสไซส์” ถล่มสหรัฐฯ แต่จงใจ ปล่อยข่าว IO

83

อดีตสื่อสำนักข่าวต่างประเทศ ตั้งข้อสังเกต จรวด “มิสไซล์”ถล่มฐานทัพสหรัฐในอิรัก อาจเป็น ข่าว IO หรือ ยุทธการ ปล่อยข่าวลวง เพื่อหวังผลประโยชน์ จากสถานการณ์ โดยไม่ใช่ ปฏิบัติที่เกิดขึ้นจริง

8 ม.ค.63 นายสุทิน วรรณบวร อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ ที่คร่ำหวอดเวทีโลก ตั้งข้อสังเกตผ่านโพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “ข่าวอิหร่านถล่มฐานทัพไอ้กันน่าจะเป็น IO ฝรั่ง หรือ ยุทธการ ปล่อยข่าวลวง เพื่อหวังผลประโยชน์

หลายฝ่ายกำลังตื่นตระหนกกับข่าวที่ออกมาเช้าวันพุทธ ว่าอิหร่านยิงถล่มฐานทัพทหารอเมริกันในอิรัก

จากการติดตามข่าวแต่เช้ามืดเราเชื่อนี้เป็นปฏิบัติการข่าว (IO) ของสหรัฐฯ คือเราไม่เชื่อว่าอิหร่านเปิดฉากถล่มจริง ด้วยเหตุผลว่าอิหร่าน ไม่บุ่มบ่ามยิงภูเขาเผากระท่อมแบบฮอลิวูดโอเปอเรชั่น ถ้าอิหร่านทำต้องเป็นการตอบโต้ที่เกิดผลรุนแรงตามมา คือได้ผลไม่ใช่ได้เป็นข่าว

๒ อิหร่านยังอยู่ระหว่างไว้ทุกข์และยังไม่ได้ฝังศพวีรบุรุษของเขา จึงยังไม่พร้อมที่จะปฏิบัติการขั้นเด็ดขาดจริงจังที่สามารถสร้างแค้น เพราะอิหร่านลงมืิอทุกครั้งต้องสัมรฤติผลที่รุนแรง ไม่ใช่เหวี่ยงแห ยิงนกตกปลา

๓ เชื่อว่าน่าจะเป็น IO ของอเมริกาเพื่ิอสร้างชอบธรรมในการเสริมกำลังทหารและหน้าด้านตื้ออยู่ในอิรักต่อ และเพื่อความธรรมในโจมตีอิหร่านต่อไป

๔ ข่าวทั้งหมดออกมจากตะวันตก ตอนแรกๆมั่วมาก สองสามชั่วโมงให้หลังตั้งสติได้ สัมภาษณฺ์คนโน้นคนีแล้วเอาแฟ้มภาพข่าวที่อิหร่านเผยแพร่เมื่อปี 2017 มาออกอากาศ

๕ ฐานทัพอเมริกันทุกแห่งมีเครื่องต่อต้านและตอบโต้จรวด ดังนั้นจรวดที่ยิงมายังฐานทัพอเมริกันจะถูกตอบโต้หรือไม่ยิงตกกลางอากาศ”