“ทรัมป์” ยันไม่มี ทหารสหรัฐฯ เสียชีวิต หวังสงครามยุติ จี้ นาโต้ แซงชั่น ศก.อิหร่าน

176

“ทรัมป์”เปิดทำเนียบขาว แถลง เรียกร้อง กลุ่มพันธมิตรยุโรป หรือ นาโต้ ช่วยกดดัน อิหร่าน เลิกพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ยืนยัน ไม่มีทหาร สหรัฐฯเสียชีวิต จากสงคราม และประกาศจะไม่ใช้ความรุนแรงต่ออิหร่าน แต่จะใช้วิธี แซงชั่นด้านเศรษฐกิจ 

9 มกราคม 2563 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ออกมาแถลงเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมาว่า ถึงเวลาแล้วที่ อิหร่านจะต้องละทิ้งความทะเยอทะยานทางนิวเคลียร์ และยุติการสนับสนุนการก่อการร้ายได้แล้ว

“ถึงเวลาแล้วเหมือนกัน สำหรับ สหราชอาณาจักร, เยอรมนี, ฝรั่งเศส, รัสเซียและจีน ที่จะต้องแยกตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน เพื่อมารวมพลังกันกดดันอิหร่าน และอยากจะเรียกร้องต่อนานาชาติที่จะต้องร่วมกันต่อต้านอิหร่าน ในฐานะที่เป็นประเทศที่ก่อให้เกิดกลุ่มก่อการร้าย”

ในส่วนเรื่องที่ อิหร่าน โจมตี สหรัฐ เป็นการเอาคืนด้วยการถล่มที่มั่นในประเทศอิรัก นั้น ทรัมป์ กล่าวว่า ไม่มีทหารอเมริกันเสียชีวิตจากเหตุโจมตีของอิหร่าน และผมต้องขอชื่นชมทหารอเมริกันที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่และเต็มไปด้วยศักยภาพที่แท้จริง

ทรัมป์ ยังกล่าวถึงยุทธโธปกรณ์ทันสมัยของอเมริกา ซึ่งเขาหวังว่า แม้อเมริกาจะมีอาวุธที่ทันสมัยเหล่านี้ ก็ขอให้ไม่มีโอกาสที่จะได้ใช้มัน และคงไม่มีการโจมตีกลับ แต่จะเป็นการแซงชั่นอิหร่าน พร้อมเรียกร้องให้นาโต้เข้ามามีส่วนร่วมกับการแซงชั่น กดดันอีหร่านตามที่เขาเรียกร้องด้วย

ทั้งนี้ อิหร่าน ยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก จำนวน 22 ลูก ไปยังฐานอัล-อัสซาด จังหวัดอันบาร์ ภาคตะวันตก 17 ลูก และฐานที่จังหวัดเออร์บิล ทางภาคเหนือ 5 ลูก นี่เป็นการโจมตี”โดยตรง”ของอิหร่านใส่สหรัฐหนแรกรอบ 40 ปี

ผู้นำสหรัฐ กล่าวต่อไปว่า กลุ่มไอเอส ถือเป็นศัตรูของอิหร่านโดยตรง พร้อมกับเป็นศัตรูร่วมกับอเมริกา เรื่องนี้สหรัฐกับอิหร่าน ควรจะมาร่วมมือกันเพื่อต่อสู้กับกองกำลังไอเอส มันทำให้ถึงเวลาแล้วที่สหรัฐ จะต้องเดินหน้าเพื่อสันติภาพ