พท.ดีเดย์! ยื่นซักฟอก 20 ม.ค. “ภูมิธรรม” ขู่ เชือด “งูเห่า” โหวตสวน เจอดีแน่

30

“ภูมิธรรม”เผย ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ 20 ม.ค.นี้ ยันไม่มีการตีรวน พร้อมชี้ให้ประชาชนเห็นเหตุผลและหลักฐานที่ฝ่ายค้านต้องยื่นอภิปรายรัฐบาล เตือน “งูเห่า”สส.พท.อย่าแหกมติพรรค แต่ถ้าไม่สะดวกใจก็ให้ออกไป

วันที่ 13 มกราคม 2563 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคพท. กล่าวถึงความพร้อมในการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลประยุทธ์ว่า หลังจากพรรคมอบหมายให้ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง มาทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษ มารับผิดชอบดูแลการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ได้รวบรวมเรื่องราวการบริหารงานของรัฐบาลนี้ ทั้งเรื่องการใช้อำนาจหน้าที่ที่ทำให้สังคมไม่สบายใจ การเอื้อประโยชน์ให้กับพวกพ้องตัวเอง การบริหารที่ไม่มีประสิทธิภาพ มีรัฐมนตรีที่อยู่ในข่ายถูกยื่นอภิปราย 4-5คน เป็นไปตามที่ ร.ต.อ.เฉลิม ได้เคยให้ข้อมูลไปก่อนหน้านี้

“นายกรัฐมนตรีในฐานะผู้นำ ที่กำกับดูแลด้านเศรษฐกิจ ด้านความมั่นคง การบริหารที่บกพร่องเกิดขึ้นคงจะปฏิเสธไม่ได้ จะถูกอภิปรายมากหน่อย ส่วนรัฐมนตรีที่อาจจะถูกอภิปรายเพิ่มนั้น ในฐานะที่ผมเป็นผู้ประสานงานกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้พูดคุยกันอยู่ตลอด สิ่งที่พอสรุปได้ชัดเจนคือ จะมีการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจช่วงวันที่ 20ม.ค. แม้การกำหนดวันอภิปราย เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ไม่มีการระบุกรอบเวลาเอาไว้ชัดเจน แต่เราก็ไม่อยากจะยื่นญัตติเร็ว เพราะไม่เช่นนั้น อาจจะมีการกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจวันที่ 25 ม.ค. ซึ่งตรงกับเทศกาลตรุษจีน อาจทำให้การอภิปรายไม่ค่อยได้รับความสนใจ แต่หากยื่นญัตติช่วงวันที่ 20ม.ค. ที่อาจจะบวกลบอีกนิดหน่อย จากนั้นมีการบรรจุญัตติ อาจทำให้เวลาของการอภิปรายจะอยู่ในช่วงปลายเดือนมกราคมหรือต้นเดือนกุมภาพันธ์”

นายภูมิธรรม ยังได้ตอบข้อถามถึงมาตรการควบคุมสมาชิกของพรรคอย่างไร เพื่อให้โหวตไปในทิศทางเดียวกันนั้น ประเด็นนี้เป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ ด้วยความที่เป็นพรรคการเมือง เราต้องยืนหยัดในผลประโยชน์ของประชาชน อย่าทำอะไรที่ฝืนความรู้สึกประชาชน ต้องมีสำนึกโดยรวม ดังนั้นบุคคลหรือนักการเมืองใครก็ตามภายในพรรคเพื่อไทย ถ้าไม่สบายใจไม่สะดวกใจที่จะอยู่ก็ควรพิจารณาตัวเองลาออกไปเลือกหนทางการเมืองของตนใหม่ แต่ถ้ายังอาศัยร่มไม้ชายคาเพื่อไทยอยู่ หากทำอะไรที่ผิดมติของพรรค ในทางการเมืองถือว่าผิดจริยธรรมทางการเมืองอย่างร้ายแรง

“ในส่วนของการสอบสวนส.ส.ของพรรคที่เคยโหวตสวนมติพรรคนั้น ทางพรรคได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ แม้มีบางคนที่ยังติดขัดจะมาให้ข้อมูล เนื่องจากที่ผ่านมาเดินทางไปต่างประเทศ ทางพรรคจะตัดสินใจดูตามข้อมูล สิ่งต่างๆ แล้วพิจารณาออกมาตามเนื้อผ้า”นายภูมิธรรมกล่าว