อัยการสูงสุด USA ออกโรง อุ้ม”ทรัมป์” สั่ง สังหาร “โซโลมานี” ถูกต้อง ยึด กม.

77

อัยการสูงสุดสหรัฐฯ ประกาศสนับสนุน การปฏิบัติทางทหารของสหรัฐ ต่อการสังหาร พล.ต.กาเซม โซโลมานี ผู้นำทหารคนสำคัญของอิหร่าน เสียชีวิต เป็นการกระทำที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อปกป้องตนเองจากสงคราม 

14 ม.ค. 2563 สำนักข่าวอัลจาซีราของกาตาร์ รายงานว่า วิลเลียม บาร์ อัยการสูงสุดของสหรัฐอเมริกา ให้ความเห็นกรณีกองทัพ สหรัฐฯ ปฏิบัติการสังหาร พล.ต.กาเซ็ม โซโลมานี นายทหารระดับสูงคนสำคัญของอิหร่าน บริเวณใกล้สนามบินกรุงแบกแดดของอิรัก เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 2563  ว่าเป็นการกระทำโดยชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจาก โซไลมานี เป็นเป้าหมายทางทหาร และการโจมตีเป็นไปเพื่อการป้องกันตนเอง

วิลเลียม บาร์ ตอกย้ำว่ามีสถานการณ์ที่อิหร่านกระทำความรุนแรงต่อพันธมิตรของสหรัฐฯ รวมถึงทหารและประชาชนชาวอเมริกันโดยมีจุดประสงค์เพื่อขับไล่สหรัฐฯ ให้ออกไปจากภูมิภาคตะวันออกกลาง ดังนั้นกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้พิจารณาโดยรอบคอบและไม่ใช่การพิจารณาโดยเร่งด่วน

ทางด้าน โดนัลด์ ทรัมป์ ทวิตเตอร์ เมื่อ 13 ม.ค. 2563 โจมตีนักเผยแพร่ข่าวปลอมรวมถึงผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครต คู่แข่งทางการเมืองของรีพับลิกัน ยืนยันว่าเรากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อกำหนดหรือไม่กำหนดว่าการโจมตีในอนาคตของผู้ก่อการร้ายที่ชื่อโซไลมานี ใกล้เข้ามาแล้วหรือไม่ และทีมงานของตนก็เห็นด้วย แน่นอนคำตอบของทั้ง 2 คำถามคือใช่ แต่มันไม่สำคัญเท่าอดีตที่น่ากลัวของเขา

อัลจาซีรา รายงานอีกว่า เมื่อสัปดาห์ก่อน ทรัมป์ ระบุว่า อิหร่านมีแผนโจมตีสถานทูตสหรัฐฯอีก 4 แห่ง แต่ต่อมา มาร์ค เอสเปอร์  รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กลับกล่าวว่าไม่เห็นหลักฐานที่ชัดเจนในเรื่องนี้  ขณะเดียวกันความเคลื่อนไหวในรัฐสภา นักการเมืองจากทั้งพรรครีพับลิกันและเดโมแครต ต่างตั้งข้อสงสัยแผนสังหารดังกล่าว ที่ยังไม่ได้รับการบรรยายสรุปที่ชัดเจน อย่างไรก็ตามยืนยันว่า ตามรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ประธานาธิบดีมีอำนาจสั่งปฏิบัติการทางทหารเพื่อปกป้องประเทส ส่วนรัฐสภามีอำนาจอนุมัติการประกาศสงคราม