“อนาคตใหม่” วางกับดัก เชือด “4งูเห่า” พ้นสภาพ สส. กลายเป็น “งูเห่าเน่า”

14714

กรณี “4ส.ส.” พรรคอนาคตใหม่ “กวินนาถ ตาคีย์” ส.ส.ชลบุรี “ศรีนวล บุญลือ” ส.ส.เชียงใหม่ “จารึก ศรีอ่อน” ส.ส.จันทบุรี และ “พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา” ส.ส.จันทบุรี ที่ถูกขับพ้นพรรค

โทษฐานที่โหวตสวนมติพรรคไปสนับสนุน ร่าง พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพลฯ และยังไปนั่งเป็นองค์ประชุม ระหว่างการโหวตตั้ง กมธ.พิจารณาผลกระทบจากการใช้ มาตรา 44 จนสุดท้ายทำให้การตั้ง “กมธ.เช็กบิล ม.44” ที่พรรคอนาคตใหม่เสนอ ต้องตกไป

กรณีนี้ พรรคอนาคตใหม่ ถือว่า เป็นความผิดร้ายแรง มีโทษสถานเดียวคือ ไล่ตะเพิด ออกไป!

การขับ 4 ส.ส.ออกจากพรรค เริ่มจาก “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ สั่งประชุมวิสามัญสมาชิกพรรค เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.62 เพื่อพิจารณาเรื่องนี้ และมีมติขับ 4 ส.ส.พ้นพรรค… แต่ตามรัฐธรรมนูญ ระบุว่า การจะขับส.ส.พ้นพรรค ต้องใช้มติที่ประชุมส.ส. และกรรมการบริหารพรรค ซึ่ง “ธนาธร”ได้เรียกประชุมใหญ่ วันรุ่งขึ้น (17ธ.ค.62) ทันที  และมีการแถลงข่าว ขับ 4 งูเห่า พ้นพรรค  ออกสื่อเป็นที่รับรู้ทั่วไป

“ธนาธร” ยังออกมาให้ข่าวสำทับว่า ให้ดูกันต่อไปว่า 4 ส.ส.นี้ จะกลายเป็น “งูเห่าเน่า” เพราะไม่มีใครกล้ารับเข้าพรรค !

ตามกฎหมายพรรคการเมือง ส.ส.ที่ถูกขับพ้นพรรค จะต้องเข้าสังกัดพรรคใหม่ภายใน 30 วัน จึงจะไม่สิ้นสภาพส.ส. ซึ่ง “เดดไลน์” ที่ ส.ส. 4 คน จะต้องหาพรรคสังกัดให้ได้คือภายในวันที่ 16 ม.ค.63

ระหว่างกรอบเวลา30 วันนี้ เป็นที่รับรู้กันแล้วว่า “กวินนาถ และ จารึก” ไปเข้าสังกัดพรรคพลังท้องถิ่นไท ของ “ชัช เตาปูน” มีการแถลงข่าวเปิดตัว พร้อมแจ้งต่อกกต.ไปเรียบร้อยแล้ว

ส่วน”ศรีนวล” ก็จะเข้าพรรคภูมิใจไทย ของ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล ขณะที่ “พ.ต.ท.ฐนภัทร” จะเข้าสังกัดพรรคพลังประชารัฐ เพียงแต่สองคนหลังนี้ คือ “ศรีนวล-พ.ต.ท.ฐนภัทร” ทางพรรคต้นสังกัดใหม่ ยังไม่มีการประกาศรับเข้าพรรคอย่างเป็นทางการ เนื่องจากยังไม่มีเอกสารสำคัญ ที่เป็นลายลักษณ์อักษรไปแสดงว่า ถูกขับออกจากพรรคอนาคตใหม่

ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง กรณีพรรคการเมืองมีมติให้ขับส.ส.ออกจากพรรค จะต้องทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษร แจ้งต่อ ส.ส.ที่ถูกขับออก ไปยัง กกต. เพื่อยืนยันว่าบุคคลดังกล่าวขาดจากการเป็นสมาชิกพรรคแล้ว แต่พรรคอนาคตใหม่ไม่ได้ทำทั้งสองอย่าง

ปัญหาข้อกฎหมายจึงเกิดขึ้นกับ “4ส.ส.” ทันที เพราะขณะนี้ตามเอกสารทะเบียนของ กกต. ทั้ง 4 คน ยังเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่

ดังนั้น กรณีของ “กวินนาถ-จารึก” จึงกลายเป็นว่า มีชื่อเป็นสมาชิก 2 พรรคการเมือง อาจถูกนายทะเบียนพรรคการเมือง ลบชื่อออกจากการเป็นสมาชิกทั้ง 2 พรรค ก็จะส่งผลให้ต้องสิ้นสภาพการเป็นส.ส.ได้

ส่วน “ศรีนวล-พ.ต.ท.ฐนภัทร” ยังไม่ได้เข้าพรรคใหม่ และมีเดดไลน์ วันที่ 16ม.ค. ถ้าไม่มีพรรคสังกัด ก็สิ้นสภาพ ส.ส. แต่ถ้าไปสังกัดพรรคใหม่ ก็จะมีชื่อเป็นสมาชิก 2 พรรคการเมือง ก็สิ้นสภาพส.ส.อีกเหมือนกัน

“ปิยบุตร แสงกนกกุล” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ชี้แจงถึงเหตุที่ไม่ได้ทำหนังสือแจ้งให้ผู้ที่ถูกขับออกจากพรรค และ แจ้งต่อกกต.ว่า เนื่องจากอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า องค์ประชุมในวันนั้น (17ธ.ค.62) ถูกต้องหรือไม่ เพราะต้องมีทั้ง ส.ส. กรรมการบริหารพรรค และ ตัวแทนภาค ซึ่งการเรียกประชุมเป็นไปอย่างฉุกละหุก จึงอาจจะขาดตัวแทนภาคมาเข้าร่วม ต้องขอตรวจสอบก่อน

“ตอนนี้ผมกำลังตามเรื่องอยู่ทุกวัน พรรคเรามีหลายเรื่องมาก ถ้าลดจำนวนคดีให้เราน้อยๆหน่อย จะได้มีเวลาไปทำเรื่องพวกนี้ ขณะนี้เราต้องแก้คดีทุกวัน เต็มไปหมด แต่ทั้ง 4 คนคงไม่ต้องกังวลใจอะไร เพราะได้ประกาศตัวชัดเจนแล้ว ถ้าไปปรากฏชื่อซ้อนกัน 2 พรรค ก็เป็นหน้าที่ของ กกต. ที่จะพิจารณา”

ที่สำคัญ “ปิยบุตร” ยังบอกอย่างไม่ยี่หระว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาของพรรค แต่เป็นปัญหาของทั้ง 4 คนที่ก่อขึ้นเอง ก็ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ตัวเองทำลงไป !