ไม่ได้เพิกเฉย! “อนุทิน” ลั่น กัญชาเสรี ยังเดินหน้า รอ “ปลดล็อก”พ้น กม.ยาเสพติด ก่อน

35
“อนุทิน” ยัน นโยบาย ปลูกกัญชาเสรี  ยังคงเดินหน้าต่อ แต่ขอให้ “ปลดล็อก” กัญชา ออกจากกฎหมายยาเพสติดก่อน ย้ำ ภูมิใจไทย ยังยินดี รับ “ศรีนวล”
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงแผนการเกี่ยวกับนโยบายกัญชาเพื่อการแพทย์ ว่า ประชาชนถามถึงนโยบายปลูกกัญชาเสรี ครอบครัว 6 ต้นที่ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) เคยหาเสียง ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเป็นไปเพื่อการรักษาบรรเทาอาการเจ็บไข้ได้ป่วย และ ไม่เคยเพิกเฉย แต่ได้ผลักดันอย่างต่อเนื่อง
ขณะนี้ กำลังหาทางปลดล็อกเอากัญชาออกมาจากกฎหมายยาเสพติดก่อน ระหว่างนี้ ให้หน่วยงานรัฐร่วมมือกับประชาชนปลูกนำร่องได้ ประสบความสำเร็จแล้ว อาทิ ที่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยหวังว่าหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะเป็นฤกษ์ดีที่จะปลดล็อกกัญชา เปลี่ยนจากยาเสพติด เป็นยาสามัญประจำบ้าน ขอย้ำ ไม่เคยลืมว่าสัญญาอะไรไว้ โดยเฉพาะนโยบายหาเสียง จำได้แน่นอน
เมื่อถามถึงนโยบายทำงานที่บ้านเพื่อแก้ปัญหาฝุ่น Pm2.5 นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นแนวทางที่ต้องการจะผลักดันให้เป็นรูปธรรม เพราะนอกจากจะลดการเผาไหม้เชื้อเพลิง รักษาสุขภาพประชาชน ยังเป็นช่วยประหยัดงบประมาณของหน่วยงานรัฐ แต่ต้องหารือหลายภาคส่วน
แต่ตอนนี้ บางคนไปตีความว่าตนเสนอให้ทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งไม่ใช่เจตนาของเรา เพราะที่อยากเห็นคือหน่วยงานทำงานตามเดิม แต่บางวัน ให้ทำงานที่บ้านบ้างตามความเหมาะสม ส่วนภาครัฐจะสนับสนุนอย่างไร ต้องรอหารืออีกที
นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยได้นางสาวศรีนวล บุญลือ มาช่วยงานว่า ทางนางสาวศรีนวลโทรมาปรึกษาเรื่องถูกขับออกจากพรรค ทางพรรคก็พร้อมพิจารณา แต่ขอให้ไม่มีประวัติด่างพร้อย และเป็นคนที่เห็นด้วยกับทิศทางการตัดสินใจของพรรค
“ปัจจุบันนี้ตนและพรรคภูมิใจไทยพอใจ และมีความสุขกับงาน ไม่ได้หวังอะไรมากกว่านั้น ขอแค่มีโอกาสรับใช้ประชาชน พร้อมกับประคองให้รัฐบาลไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงเข้มแข็ง ก็มีความสุขมากๆ” หน.พรรค ภูมิใจไทย กล่าว