ไม่อนุญาตให้ใช้! “จันทร์โอชา” เป็นชื่อสะพาน “ลุงตู่” ส่ายหัว ขอให้คนจำแค่”ความดี”

94

นายกรัฐมนตรี ไม่อนุญาตใช้ชื่อนามสกุล “จันทร์โอชา” ไปตั้งชื่อสะพาน ขณะโฆษกรัฐบาล ตั้งโต๊ะแถลงขอบคุณความหวังดี สส.เมืองคอน พปชร. ยืนยัน ไม่มีการหารือมาก่อน  

วันที่ 17 มกราคม 2563 เมื่อเวลา 13.45 น.ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมราชูปถัมภ์ (อผศ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล ะรมว.กลาโหม ในฐานะนายกสภาทหารผ่านศึก เดินทางมาเป็นประธานประชุมคณะกรรมการสภาทหารผ่านศึก ครั้งที่ 1/2563 โดยผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามถึงความรู้สึก กรณี นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอตั้งชื่อ “สะพานจันทร์โอชา” ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อข้ามจาก อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ไป อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดย พล.อ.ประยุทธ์ มีสีหน้าเรียบเฉย พร้อมกับส่ายหัว ก่อนพูดว่า “ไม่รู้สึกอะไรทั้งสิ้น” จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินเข้าห้องรับรองทันที

โดยก่อนหน้านั้น เวลา 10.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม สั่งการให้มาชี้แจงต่อประชาชนว่า ไม่ได้เกิดจากแนวคิดของนายกฯ แต่เป็นแนวคิดของนายสายัณห์ ที่ต้องการให้เกิดประโยชน์กับประชาชนในพื้นที่ ส่วนเรื่องตัวโครงการเป็นเรื่องที่กระทรวงคมนาคมจะต้องไปพิจารณาถึงความเหมาะสมและความเป็นไปได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงบประมาณ ระบบนิเวศ และสิ่งแวดล้อม เป็นเรื่องของแต่ละหน่วยงานจะไปพิจารณา

“ที่นายสายัณห์ หวังดีจะตั้งชื่อสะพานจันทร์โอชานั้น ไม่ได้มีการมาหารือกับนายกฯ แต่ท่านขอบคุณจากใจจริงในความหวังดีนี้ สำหรับนายกฯเองคงไม่อนุญาตให้นำนามสกุลไปตั้งเป็นชื่อของสะพานหรือชื่อสถานที่ใดๆ ทั้งสิ้น และโดยความประสงค์และพฤติกรรมของท่านเองไม่เคยให้เอานามสกุลไปตั้งชื่อเป็นสถานที่ใด ไม่ว่าจะเป็นงบหลวงหรืองบส่วนตัว ไม่เคยคิดว่าจะต้องตั้งชื่อให้คนจดจำ แต่เชื่อเสมอว่าคนจะจดจำใครก็ด้วยคุณงามความดีที่ทำเอาไว้ ไม่ได้จดจำจากเอาชื่อไปตั้งสถานที่”

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลจะไปทำความเข้าใจกับนายสายัณห์หรือไม่ นางนฤมล กล่าวว่า เขาปรารถนาดี และมีการสื่อสารไปว่าขอบคุณในหวังดี แต่ไม่สามารถอนุญาตให้ใช้ได้