“จตุพร”ฟันธง! “อนาคตใหม่” ไม่รอดแน่ ศาลรธน.ลับดาบ รอเชือด 21 ม.ค. 63

55

“จตุพร” เชื่อว่า ศาลรธน.จะตัดสิน “ยุบพรรค” อนาคตใหม่ ในวันที่ 21 ม.ค.63 ชี้ แม้จะมีพรรคการเมือง ถูกยุบจำนวนมาก แต่ จะมีพรรคใหม่ เกิดขึ้นมาทดแทน

17 ม.ค.63 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการหยิบข่าวมาคุย ทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมพีซทีวี ว่า พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) จะถูกตัดสินให้ยุบพรรค จากข้อหาล้มล้างการปกครอง

นายจตุพร กล่าวว่า สำนวนคดียุบพรรคอนาคตใหม่ 2 คดี คือ จะตัดสินวันอังคาร 21 ม.ค.63 เป็นคดีล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ส่วนอีกสำนวนเป็นข้อหาพรรคกู้เงิน ซึ่งยังไม่ถึงเวลาประกาศคำตัดสิน เพราะพรรคกู้เงินลุกลามไปสู่พรรคอื่นๆอีกจำนวนมาก

นายจตุพร ระบุว่า ก่อนหน้านี้ไม่มีใครคาดคิดว่าคดีล้มการปกครองฯ จะยุบพรรคอนาคตใหม่ได้ แต่การยุบพรรคในประเทศไทย ตั้งแต่คดียุบพรรคไทยรักไทยข้อหาจ้างพรรคเล็กลงเลือกตั้ง นอกจากนี้ ยังมีการยื่นคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ ข้อหาใส่ร้ายพรรคไทยรักไทย ในช่วงเช้าอ่านคำตัดสินยุบพรรคประชาธิปัตย์ โดยสรุปศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าข้อกล่าวหาฟังไม่ขึ้นหมด สุดท้ายตัดสินไม่มีการยุบพรรค แต่พรรคไทยรักไทย ไม่รอดถูกศาลสั่งยุบ ต่อมามีการยุบ 3 พรรค คือ พลังประชาชน มัชฌิมาธิปไตย และชาติไทย โดยมีการย้ายสถานที่อ่านคำพิพากษาจากศาลรัฐธรรมนูญมาอ่านที่ศาลปกครอง เพราะศาลปกครองมีเขตห้ามละเมิดอำนาจศาล

นายจตุพร กล่าวอีกว่า การยุบทั้ง 4 พรรคนั้น พรรคทั้งหมดไม่ได้ล้มหายไป แต่มาเกิดเป็นพรรคใหม่ขึ้น ดังนั้นคดียุบพรรคอนาคตใหม่ ข้อกล่าวหาล้มล้างการปกครองฯ ซึ่งใครคิดว่าไม่มีอะไร แต่ตนวิเคราะห์มาแต่ต้นว่า ต้องดูที่ไพ่ใบแรก คือ กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถูกเล่นงานครอบครองหุ้นสื่อ จนทำศาลรัฐธรรมนูญตัดสินขาดคุณสมบัติ ส.ส. และให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดำเนินคดีทางอาญา เพื่อตัดสิทธิทางการเมืองอันเป็นดาบสองต่อไป

นายจตุพร กล่าวด้วยว่า ดังนั้นเรื่องการล้มล้างการปกครองฯ จึงทำให้สังคมเริ่มเชื่อว่าจะทำให้พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบพรรคได้มากกว่า แต่ตนไม่ต้องการให้ยุบ เพราะยุบไปก็ไม่จบ และจะเกิดพรรคอนาคตใหม่ในนามพรรคอื่นขึ้นมาแทนที่ เช่น กรณีการยุบพรรคไทยรักไทย ซึ่งอยู่ในช่วงรัฐประหาร และ ก่อนยุบพรรคพลังประชาชน กรรมการบริหารพรรคลาออกทั้งหมด เพื่อเลื่อนบัญชีชื่อ ส.ส.ขึ้นมาแทน การคิดยุบพรรค ในรอบนี้ตนเชื่อว่าคนในพรรคอนาคตใหม่ คงต้องเตรียมการ เตรียมตัว ไม่ใช่เป็นการพูดชี้นำ เพราะไม่ได้ชี้นำ แต่ต้องการให้คิดกันว่าสถานการณ์การเมืองเรื่องการยุบพรรค มันเป็นเรื่องไม่ปกติที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ทั้งๆที่ความจริงพรรคการเมืองไม่ควรมีการยุบพรรค เพราะการยุบพรรคเห็นกันแล้วว่ามันไม่มีวันจบ ยุบอนาคตใหม่ ก็จะมีพรรคอนาคตใหม่ในชื่ออื่น

“ผมเชื่อว่าวันที่ 21 มกราคม นี้ การยุบพรรคมีโอกาสเป็นไปได้สูงมากกว่าไม่ยุบ ยิ่งข้อหาพรรคกู้เงินมีหลายกรณีมากเท่าไร การลงมือคดีล้มล้างการปกครองฯ จึงมีความเป็นไปได้มากยิ่งขึ้น แทบหามวยรองไม่ได้ การยุบพรรค อย่าถามถึงรายละเอียด แต่เป็นเพราะสังคมในประเทศเราที่มีการยุบพรรคกันมา ดังนั้น จึงเชื่อว่าอนาคตใหม่จะโดนยุบ แม้ลึกๆในใจผมจะไม่ต้องการให้มีการยุบพรรคการเมืองเลย” นายจตุพร กล่าว