“จตุพร” แนะ “เสรีพิศุทธ์” ทิ้งเก้าอี้ ปธ.กมธ. ชี้ จุดเดือดต่ำ เข้าทางปืน”ปารีณา-สิระ”

316

ประธาน นปช.เตือน “เสรีพิศุทธ์” ต้องพยามควบคุมอารมณ์ อย่าให้เกิด”จุดเดือด” ไม่เช่นนั้น จะทำให้เสียภาพลักษณ์ กรณีถูก “ปารีณา-จิระ” ยั่วยุ ชี้ หากทำไม่ได้ ควรลาออก ดีกว่า ดันทุรังอยู่ต่อ เข้าทางปืน พปชร.ที่วางกับดักไว้

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการ หยิบข่าวมาคุย โดยเรียกร้องให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ (กมธ.ปปช.) สภาผู้แทนราษฎร ควบคุมอารมณ์โกรธ อย่าหลงเดินตามเกมยั่วยุของ กมธ.จาก พปชร. ที่กำลังลากดึงตัวให้ลงมาติดลบ

นายจตุพร กล่าวว่า การประชุม กมธ.ปปช.เป็นปัญหาไม่มีวันจบ ส่วนหนึ่งเกิดจากบุคคลิกส่วนตัวของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ปฎิบัติหน้าที่แบบพุ่งไปข้างหน้าอย่างเดียว พร้อมทั้งมีจุดเดือดอารมณ์ต่ำ จนทำให้เกิดพัฒนาการประชุมในทำนองทะเลาะวิวาท ยั่วยุโทสะได้ทุกเวลาและแทบทุกสัปดาห์ ซึ่งเป็นไปตามแผนของ กมธ.จากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กำหนดไว้

ดังนั้น เมื่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มีจุดเดือดต่ำ ควรปรับทัศนคติตัวเอง ตั้งสมาธิ อย่าโมโหเร็วและก้าวข้ามพ้นเกมของ พปชร. ที่สำคัญ ผู้เป็นประธานการประชุมต้องมีวุฒิภาวะเหนือกว่าในการควบคุมอารมณ์ที่เกิดจากการยั่วยุของอีกฝ่าย

หากอารมณ์หลุดแล้ว การประชุมจะเป็นแค่การด่ากันด้วยภาษาแบบตลาดขายของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มีความอาวุโส และยังเป็นประธานอีก ต้องไม่โกรธ ควรวางตัวเป็นผู้ใหญ่ให้สมาชิกยำเกรง ถ้ายังควบคุมอารมณ์ไม่ได้การประชุมจะถูกยั่วยุ โมโห แล้วด่ากันแบบนี้ทุกสัปดาห์

และหากยังควบคุมอารมณ์ไม่ได้ คณะกรรมาธิการฯชุดนี้จะทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณแผ่นดิน เพราะไม่สามารถทำงานได้ และยังทำให้ภาพสภาติดลบ เมื่อ ปารีณา ไกรคุปต์  และ สิระ เจนจาคะ ติดลบ เป็นดาวดับอยู่แล้ว เรื่องอะไร พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ต้องไปทำตัวติดลบด้วย

“เมื่อท่านเสรีพิศุทธ์ ยังตั้งหลักไม่ได้ และสัปดาห์ต่อไปยังถูกยั่วยุอีก และท่านก็ควบคุมอารมณ์โกรธไม่ได้ ผมว่าท่านควรลาออกเสีย ถ้าควบคุมการยั่วยุได้ 2 คนนั้น  ก็ไม่มีความหมายใดๆ ท่านอย่าไปติดลบกับพวกเขาเลย ขอถามว่าทำไมเอาตัวไปอยู่ในพื้นที่คิลลิ่งโซน  ของพวกเขาโดยไม่จำเป็น” นายจตุพร กล่าว