‘สุภัฒ’รอดคุก ขอรับผิด อัยการปล่อย กงสุลเจรจา-รร.ยอมความ-รีบบินกลับไทย

93

ญี่ปุ่นปล่อยแล้ว รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาที่ “ฉกภาพ” ในโรงแรมที่พัก เจ้าตัวยอมรับความผิด และแสดง ความขอโทษ พร้อมยอมชดใช้ค่าเสียหาย ฝ่ายโรงแรมยอมความ หลังจากที่เจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา เข้าร่วมเจรจากับผู้แทนฝ่ายโรงแรมจนอัยการสั่งปล่อยตัว ทำให้เรื่องราวคลี่คลายยุติลงด้วยดี ด้าน “วิษณุ” ชี้อาจผิดวินัยร้ายแรง รมว.ต่างประเทศเผยกระทบภาพลักษณ์ประเทศ แต่ไม่กระทบความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น

ในที่สุดคดี “ฉกภาพ” ในโรงแรมที่ญี่ปุ่น ก็คลี่คลายลงแล้ว เมื่อเย็นวันที่ 27 ม.ค. ภายหลังที่เรื่องนี้ตกเป็นข่าวอื้อฉาวมาหลายวัน โดย “บิ๊กกระทรวงพาณิชย์” ได้ยอมรับในความผิดที่ได้ก่อขึ้น เรื่องราวจึงยุติลงด้วยดี

ทั้งนี้ นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยวันเดียว กันนี้ว่า คดีนี้ยุติด้วยดีจากการเจรจาของเจ้าหน้าที่ของสถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา กับผู้แทนของโรงแรมที่มีขึ้นในช่วงบ่ายวันเดียวกัน โดยบรรยากาศการหารือเป็นไปด้วยดี นายสุภัฒ สงวนดีกุล ที่ถูกทางการญี่ปุ่นจับกุมตัวในคดีลักทรัพย์ ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองเกียวโต ยอมรับความผิด แสดงความขอโทษและแสดงความยินดีที่จะรับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด ทำให้ฝ่ายโรงแรมยอมความ อัยการมีความเห็นว่าเป็นคดีเล็กน้อยที่ไม่ได้วางแผนไตร่ตรองไว้ก่อน และไม่ได้สร้างความเสียหายแก่ผู้อื่น ศาลก็ยังไม่ได้ประทับรับฟ้องคดี จึงมีคำสั่งปล่อยตัวนายสุภัฒไปเมื่อเวลา 17.50 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) วันที่ 27 ม.ค.

นายเสขกล่าวว่า สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครโอซากา ได้คอยอำนวยความสะดวกให้กับนายสุภัฒซึ่งได้อยู่กับครอบครัวที่เดินทางจากเมืองไทยไปเยี่ยม และอยู่ระหว่างการประสานรายละเอียดเกี่ยวกับการเดินทางกลับประเทศไทยต่อไป

ก่อนหน้าที่นายสุภัฒถูกปล่อยตัว นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวเมื่อช่วงเช้าถึงการให้ความช่วยเหลือนายสุภัฒว่า ในช่วงเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ของสถานเอกอัครราชทูตไทยในญี่ปุ่นได้รับเชิญให้เข้าพบกับรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ฝ่ายไทยได้พบกับนายสุภัฒ หลังจากเกิดเหตุ

Cr. thairath