พาณิชย์ ขึ้นทะเบียน “มะพร้าว-ข้าวไร่ดอกข่า”จาก ทับสะแก และ พังงา เป็นสินค้า GI

31

กระทรวงพาณิชย์ ขึ้นทะเบียน มะพร้าวทับสะแก และ ข้าวไร่ดอกข่าพังงา เป็นสินค้า GI เพิ่มมูลค่าเพิ่ม เล็งขยายตลาดส่งออกไปยัง จีน สหภาพยุโรป และ อินเดีย

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้เร่งส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก โดยใช้ประโยชน์จากการขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI เพื่อคุ้มครอง “แบรนด์” หรือ ชื่อสินค้า ให้ มะพร้าวทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ ข้าวไร่ดอกข่าพังงา จ.พังงา ทำให้ปัจจุบันประเทศไทยมีสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า GI แล้ว 118 รายการ จาก 75 จังหวัด

สำหรับสินค้า GI ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนล่าสุด คือ  มะพร้าวทับสะแก มีจุดเด่น คือ ผลขนาดใหญ่ เปลือกหนา เนื้อมะพร้าวสีขาวหนา 2 ชั้น ให้เปอร์เซ็นน้ำมันสูง รสชาติ กะทิ หอมและมัน ส่วน ข้าวไร่ดอกข่าพังงา เป็นข้าวไร่พันธุ์พื้นเมือง มีสีน้ำตาลแดงอมม่วง สีแดง หรือ สีแดงแกมขาว เมล็ดเรียวยาว เมื่อหุงสุกจะมี กลิ่นหอมคล้ายใบเตย หุงขึ้นหม้อ ไม่แข็ง รสชาติอร่อย

นอกจากนี้ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญามีเป้าหมายที่จะผลักดันให้มีการขึ้นทะเบียนสินค้า GI เพิ่มมากขึ้น ซึ่งขณะนี้ยังมีสินค้าอีก 3 รายการที่อยู่ระหว่างพิจารณาคำขอ ได้แก่ ข้าวหอมปทุมธานี กล้วยหอมทองปทุม และกลองเอกราช จังหวัดอ่างทอง”

รมช.พาณิชย์ ย้ำว่าแนวทางส่งเสริมสินค้า GI จะเร่ง จดทะเบียนคุ้มครอง ขยายช่องทางส่งออกตลาดต่างประเทศ มากกว่ากลุ่มสินค้าที่ขึ้นทะเบียนเพื่อการอนุรักษ์  โดยเฉพาะตลาดขนาดใหญ่ จีน สหภาพยุโรป (EU) และ อินเดีย จัดทำระบบควบคุมสินค้า GI ให้เข้มข้น เพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้าให้มั่นคง