เทศกาลตรุษจีน “ของไหว้เจ้าและอั๋งเป๋า” มุสลิมรับได้หรือไม่

5111

เทศกาลตรุษจีน “ของไหว้เจ้าและอั๋งเป๋า” ในทรรศนะอิสลาม

อ.บรรจง บินกาซัน

เทศกาลวันตรุษจีน

ร่องรอยของประเพณีและพิธีกรรมความเป็นมานั้นมีมานานกว่าศตวรรษจริงๆแล้วนานมาก จนไม่สามารถย้อนกลับไปดูว่าเริ่มต้นฉลองมาตั้งแต่เมื่อไรเป็นที่รู้จักและจำได้ทั่วไปว่าเป็น การฉลองเทศกาลฤดูใบไม้ผลิและการฉลองเป็นเวลานานถึง 15 วันการเตรียมงานฉลองส่วนใหญ่จะเริ่มหนึ่งเดือนก่อนวันตรุษจีน (คล้ายกับวัน คริสต์มาสของประเทศตะวันตก) เมื่อผู้คนเริ่มซื้อของขวัญ, สิ่งต่างๆเพื่อประดับบ้านเรือนอาหารและเสื้อผ้าการทำความสะอาดครั้งใหญ่ก็เริ่มขึ้นในวันก่อนตรุษจีน บ้านเรือนจะถูกทำความสะอาดตั้งแต่บนลงล่าง หน้าบ้านยันท้ายบ้านซึ่งหมายถึงการกวาดเอาโชคร้าย ออกไปประตูหน้าต่างมีการขัดสีฉวีวรรณทาสีใหม่ซึ่งสีแดงเป็นสีนิยมประตูหน้าต่างจะถูก ประดับประดาด้วยกระดาษที่มีคำอวยพรอย่างเช่นอยู่ดีมีสุข ร่ำรวย และอายุยืนเป็นต้นและในวันฉลองตรุษจีนอาหารชนิดต่างๆจะถูกจัดเตรียมเพื่อญาติพี่น้องและเพื่อนฝูงทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่และเสียชีวิตไปแล้วและแฝงด้วยความเชื่อโชคลางอีกมากมาย

จากเทศกาลตรุษจีนเราชาวไทยมุสลิมในประเทศไทยต่างมีเพื่อนต่างศาสนิกกันมากมายผูกสัมพันธ์ไมตรีกัน เช่นกันในช่วงเทศกาลตรุษจีนเพื่อนๆของเรามีอะไรต่างก็อยากจะแบ่งบันกัน จึงมีจิตที่จะนำของกินอย่างดีๆมากมายมาให้เราลองลิ้นชิมกัน จึงขอยกมาเป็นประเด็นของช่วงเทศกาลตรุษจีนกัน ของไหว้เจ้ากินได้ไหม ถ้าเพื่อนบ้านเอามาให้ จากประเด็นดังกล่าวอาจารย์บรรจง บินกาซัน ให้สัมภาษณ์สดกับสำนักข่าวไทยมุสลิมว่า

“ของไหว้เจ้านั้นกินไม่ได้อยู่แล้ว มันมีหุกุ่มอยู่ในอัลกุรอานมชัดเจนอยู่แล้ว ของเซ่นไหว้อื่นๆมันชัดเจนอยู่แล้ว ซึ่งเราจะกินไม่ได้อยู่แล้วหากเพื่อนเอาของไหว้เจ้ามาให้ ซึ่งมันชัดเจนอยู่แล้ว มันอยู่ในสัตว์ที่เชือดโดยไม่กล่าวนามอัลลอฮฺ และอาหารที่นำไปเซ่นไหว้สิ่งอื่น ถึงแม้จะเป็นผลไม้ก็ตาม เพราะจะเป็นการไปกินของเหลือเดนจากเจ้า แล้วก็ไปยอมรับพิธีกรรม”

อั๋งเป๋ามุสลิมจะรับได้หรือไม่

ในส่วนของอั๋งเป๋านั้นไม่มีปัญหา สามารถรับอั๋งเป๋าได้ เพราะมันเป็นคล้ายๆกับเงินโบนัส ที่เขาให้กับลูกน้อง ในฐานะที่ลูกน้องช่วยทำงานมา ทำให้เขามีกำไร มีรายได้ขึ้นมา มีความมั่งคั่งขึ้นมา เขาก็เลยตอบแทนลูกน้อง ทำให้สามรถรับอั๋งเป๋ารับได้นั้นเอง หรือในส่วนผู้สื่อข่าวมุสลิมไปทำข่าวต่างๆแล้วในงานมีการแจกอั๋งเป๋า มุสลิมสามารถรับได้ เพราะเขามีตังค์แล้วอยากจะแจก เพราะวันตรุษจีนเป็นการปิดบัญชีของคนจีนเขา ก็เหมือนสากลสิ้นปีที่มีการแจกโบนัส โบนัสไม่ได้เป็นพิธีกรรมศาสนา เพราะแบ่งปันผลกำไร เป็นกำลังใจให้แก่คนที่ทำงานให้เขามั่งคั่งขึ้น เหมือนเป็นการตอบแทน แต่เรื่องอาหารการไหว้เจ้า อาหารที่นำไปไหว้เจ้าโดยตรงมันกินไม่ได้อยู่แล้ว”