“วิษณุ” รับ ปม”เสียบบัตร”กระทบ พรบ.งบฯ 63แน่ แต่มีทางออก

46

“วิษณุ” ยอมรับ การ “เสียบบัตร” แทนกัน มีผลกระทบต่อ ร่าง พรบ.งบฯ 63  แต่ไม่เสียหาย แค่ล่าช้า เผย หารือกับ นายกฯแล้ว มีทางแก้อยู่ในใจ แต่ยังไม่ขอบอก ชี้ หากมีคนนำไปร้องศาลรธน.ก็ต้องทำตามขั้นตอน ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ

วันที่ 22 ม.ค.63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีการเสียบบัตรลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ของสมาชิกพรรคภูมิใจไทย โดยที่เจ้าตัวไม่ได้อยู่ในห้องประชุมสภา อาจทำให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณมีความล่าช้า หากมีการยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญว่า ตนได้คุยกับนายกรัฐมนตรีเป็นการส่วนตัว อย่างไม่ได้เป็นทางการ เพราะต่างคนต่างไม่รู้ข้อเท็จจริง ต้องรอให้ชัดเจนก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความเป็นห่วงกันว่าจะทำให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ล่าช้าออกไปด้วย นายวิษณุ ยอมรับว่า มีผลกระทบต่อแต่ไม่คิดว่าจะทำให้เกิดความเสียหายอะไร แค่ล่าช้าเท่านั้น “หากมีการร้องต่อศาล เราก็ต้องรอ ซึ่งความช้านั้นมันมีแน่ และเราได้คิดเอาไว้แล้วว่าถ้าช้าเราจะทำอย่างไร แต่ยังบอกไม่ได้ รอให้มีความชัดเจนก่อน”

เมื่อถามว่า นายกฯ เป็นห่วงเรื่องนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ห่วงอะไร ตนอธิบายให้นายกฯ ฟังแล้ว เมื่อถามว่า ถึงอย่างไรก็ต้องทำเรื่องนี้ให้ชัดเจนก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ควรต้องเป็นอย่างนั้น แต่อยู่ที่ว่าใครจะเป็นคนทำ เพราะคนทำมีเยอะ ส.ส.ก็ทำได้ ส.ว.หรือรัฐบาลก็ทำได้แต่ถ้า ส.ส.ทำน่าจะเหมาะกว่า

อันดับแรกก่อนจะยื่นศาลต้องมีการตรวจสอบก่อนว่าเกิดอะไรขึ้น ตรงนี้ถือว่าสำคัญ เพราะการตรวจสอบก่อน มันจะทำให้เกิดความชัดเจนว่าจะต้องแก้ด้วยวิธีไหน อย่าลืมว่าถ้าไม่มีการตรวจสอบและเกิดมีการส่งไปที่ศาล ทางศาลก็ต้องไปนั่งรื้อตรวจสอบอยู่ดี ดังนั้น สู้ให้สภาตรวจสอบมาก่อนไม่ดีหรือ จะได้ทุ่นเวลาในศาลด้วย

เมื่อถามว่า เรื่องนี้ทางสภาต้องประสานมาที่รัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ต้องประสาน เพราะเป็นเรื่องของสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ มีอำนาจอยู่แล้ว