เบื้องหลัง! ภท.ถก เดือด “อนุทิน” ฉุนจัด ด่าแรง “ฉลอง-นาที” กลางที่ประชุม

738

ภูมิใจไทย ถกเครียด ‘อนุทิน’ ด่าแรงกลางที่ประชุมพรรค ตั้งกก.สอบ ‘ฉลอง-นาที’ ปมเสียบบัตร ชี้เป็นเรื่องใหญ่ สส.ต้องจัดลำดับความสำคัญ เรื่องในสภาฯ ต้องมาก่อน ส่วนตัว

หลังจากตกเป็นข่าว ครึกโครม กรณี “เสียบบัตร” แทนกัน ทำให้ ร่าง พ.ร.บ.งบฯปี63 สะดุด สร้างความเสียหายต่อการใช้จ่ายเม็ดเงิน งบประมาณของรัฐบาล โดยมีรายงานว่า  เมื่อ เวลา 13.00 น.วันที่ 22 ม.ค.ที่ รัฐสภา เกียกกาย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุว่าพรรคได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีที่มีข้อมูลปรากฎว่านายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง โหวตลงมติผ่านร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจ่ายประจำปี 2563 แต่เจ้าตัวไม่อยู่ในที่ประชุม เพื่อหามาตรการต่อไป รวมถึงกรณีของนางนาที รัชกิจปราการ ส.ส. บัญชีรายชื่อ ที่มีชื่อปรากฎในองค์ประชุม แต่เจ้าตัวอยู่ที่ประเทศจีน

ทั้งนี้ ตนขอปฏิเสธ จะให้ความเห็นประเด็นที่ นายนายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาเปิดเผยข้อมูล เนื่องจากยังไม่ทราบรายละเอียด แต่ได้กำชับเรื่องการโหวตลงคะแนนในสภา เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งได้ตำหนินายฉลองไปแล้ว ถึงการจัดลำดับความสำคัญว่า ควรทำหน้าที่โหวตในสภา หรือ เรื่องส่วนตัว ห้ไปดูสภาพอาการของเจ้าตัวเองว่าเป็นอย่างไรหลังจากถูกตนตำหนิ อย่างไรก็ตาม ไม่ทราบว่า นายกฯไม่พอใจต่อเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะยังไม่ได้คุยกัน และมีเรื่องอื่นที่สำคัญกว่าที่พรรคจะต้องทำ แต่เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาอะไร

ทั้งนี้ รายงานข่าวจากที่ประชุมส.ส.ของพรรคภูมิใจไทย ที่มีนายอนุทิน เป็นประธาน ก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร จะเริ่มต้นขึ้นนั้น บรรยากาศเป็นไปอย่างเคร่งเครียด นายอนุทิน ได้ตำหนินายฉลองอย่างรุนแรง ในที่ประชุม ที่ไม่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ พร้อมกำชับว่า อย่าให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก เพราะกว่า ส.ส. แต่ละคนจะได้เข้ามาทำหน้าที่ในสภาฯนั้น เป็นไปอย่างยากลำบาก ขอให้จัดลำดับความสำคัญเรื่องการทำงาน ส่วนกรรมการสอบสวนขอให้ดำเนินการอย่างจริงจัง และหากพบว่า ผิดจริงให้เสนอเรื่องมาที่ตน และยังได้กำชับส.ส.ของพรรคว่า อย่าลืมบัตรเด็ดขาด ให้ดูกรณีที่เกิดขึ้นเป็นตัวอย่าง