ไม่อยากคิด!! “สมศักดิ์” กุมขมับ หาก พรบ.งบฯ โมฆะ ชี้ สะเทือนทุกหย่อมหญ้า

60

“สมศักดิ์” เผยไม่อยากคิด หากศาลรธน.ชี้ พ.ร.บ.งบประมาณ 63 เป็นโมฆะ แต่ขณะนี้เกิดปัญหากระทบไปทุกส่วน เอกชนทำโครงการกับรัฐบาลเบิกเงินไม่ได้ ต้องกู้หนี้ยืมสิน สะเทือนกันไปทุกหย่อมหญ้า 

วันที่ 25 ม.ค.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณี ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อตีความกระบวนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ รายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ที่ มีการ “เสียบบัตร”ลงคะแนนแทนกัน ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ว่า เรื่องนี้ทำให้เกิดปัญหาความล่าช้าในการใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ทำให้กระทบกระเทือนไปทุกส่วน อย่างรัฐบาลก็ต้องการงบประมาณนี้เพื่อมากระตุ้นเศรษฐกิจ ทำโครงการต่างๆ ให้มีการจ่ายเงินค่าจ้าง

ตนมีเพื่อนๆ ที่ทำงานรับเหมาก่อสร้างกับภาครัฐ เขาบอกว่าบริษัทเงินเป็นร้อยล้านแล้วที่ควรจะเบิกเงินได้ แต่กลับยังเบิกไม่ได้ ทำให้ต้องกู้หนี้ยืมสินจากธนาคารเสียดอกเบี้ย ส่วนภาคประชาชน ภาคเอกชนเขาก็ไม่ได้เงินตามเป้าหมาย สะเทือนกันไปทุกหย่อมหญ้า เรื่องนี้ศาลรัฐธรรมนูญคงจะพิจารณาเร็ว เพราะศาลท่านรู้อยู่แล้วว่าจะกระทบกระเทือน

เมื่อถามว่าหากร่าง พ.ร.บ.งบประมาณเป็นโมฆะจะเป็นอย่างไร นายสมศักดิ์กล่าวว่า หากจะต้องทำใหม่จะเป็นยังไงก็ไม่รู้ ตนไม่อยากคิด “กฎหมายไม่ใช่คณิตศาสตร์ หากเป็นคณิตศาสตร์จะคิดง่ายๆ ได้ว่า มีคน 500 คน ไม่ได้ลงคะแนนเอง 3 คน ก็ตัด 3 คนออกไป แล้วฝั่งไหนมีเสียงมากกว่าก็ว่าตามนั้น ก็ไม่มีปัญหา แต่นี่เป็นกฎหมายเราจึงจะคิดแบบนั้นไม่ได้ ซึ่งสุดท้ายเราก็ต้องรอการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญว่าจะออกมาเช่นไร” นายสมศักดิ์กล่าว