ผู้ว่าฯประจวบ ยืนยันผล หญิงชาวจีนที่หัวหิน ติดเชื้อ “ไวรัสโคโรน่า”

41

ผู้ป่วยหญิงชาวจีน จากอูฮั่น มาท่องเที่ยวที่หัวหิน ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า รายที่ 6 นายอำเภอหัวหิน ออกหนังสือแจ้งคุมเข้ม ขณะผู้ว่าฯประจวบ ยืนยัน พบ เชื่อไวรัสโคโรน่า จริง สั่งเฝ้าระวังเข้มงวด

วันนี้ (25 ม.ค.) นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ใน อ.หัวหิน เมืองท่องเที่ยวระดับนานาชาติ ล่าสุดได้ออกประกาศอำเภอหัวหินแจ้งให้ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมทุกแห่งในพื้นที่ เฝ้าระวังผู้ป่วยและตรวจสอบการลงทะเบียนผู้เข้าพักหรือแบบ รร.3 ของนักท่องเที่ยวชาวจีนอย่างละเอียด เพื่อคัดกรองการป้องกันโรคระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสานพันธ์ใหญ่ 2019 เนื่องจากในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีนักท่องท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมากเดินทางมาท่องเที่ยว หากผู้สงสัยให้ดำเนินการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที

ทั้งนี้ฝ่ายปกครองระดับสูงของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ยืนยันรายงานการตรวจเชื้อในห้องปฏิบัติการ พบว่าผู้ป่วยชาวจีน 1 รายอายุ 73 ปี ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ 2019 สำหรับผู้ป่วยดังกล่าวเป็นเพศหญิง เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีนผ่านสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันที่ 19 ม.ค.63 และเดินทางมาท่องเที่ยวที่ อ.หัวหิน จากนั้นมีอาการป่วยไข้สูงต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งที่ อ.หัวหิน ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำวันที่ 23 ม.ค. 2563 และขณะนี้ยังพักรักษาที่โรงพยาบาลเดิม

ด้านแหล่งข่าวจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขในจังหวัด ระบุว่า ผลการตรวจเชื้อให้ชัดเจน จะต้องรอผลจากการตรวจหาเชื้อในห้องปฏิบัติการอีก 1 แห่ง เพื่อยืนยันให้มีผลตรงกันกับการตรวจเชื้อครั้งแรก หลังจากได้ผลยืนยันทั้ง 2 ห้องปฏิบัติการหากมีข้อมูลตรงกัน ปลัดกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้แถลงยืนยันอีกครั้ง

ล่าสุด มีรายงานข่าวเพิ่มเติมว่า นายทวี นริสสิริกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ยืนยันว่า ทางห้องปฏิบัติการที่จุฬาลงกรณ์ แจ้งผลตรวจแล้ว พบว่า เป็นบวก มีเชื้อโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งขณะนี้รอผลจากห้องปฏิบัติการที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยืนยันอีกครั้ง โดยได้สั่งการให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด