“จตุพร”ฟันธง! รัฐบาล อยู่ไม่ได้แล้ว จี้ “บิ๊กตู่” ขอโทษปชช.ปม “เสียบบัตร”

939

“จตุพร”เชื่อรัฐบาลอยู่ไม่ได้ เกิดปัญหารูรั่วใหญ่ขยายลุกลามยากจะอุดไหว แนะอย่าอยู่ทำร้ายประชาชน จี้”ประยุทธ์”ขอโทษปชช.ปม ส.ส.รัฐบาลกดบัตรแทนกัน ถามจะรักษาตัวเอง หรือ รักษาชาติบ้านเมือง

26 ม.ค.63 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวระหว่างร่วมกิจกรรมสังสรรค์ “ลมหายใจพีซทีวีเวทีทัศน์” วิเคราะห์การเมืองหัวข้อ “ตั้งสติกับการเมืองขาลง” ว่า ขณะนี้ไวรัสอู่ฮั่นจากประเทศจีน ส่งผลกับการท่องเที่ยว ซึ่งชาวจีนเดินทางไปทั่วโลก ทำให้เกิดการติดเชื้อกว่า 2 พันกว่าคนและเสียชีวิต 56 คน จึงเป็นความน่ากลัวของมนุษยชาติอีกครั้ง แต่ไม่ควรวิตกจริตกันเกินเหตุ

ส่วนทางการเมืองของไทยนั้น ต้องตั้งสติกันเพราะอยู่ในช่วงขาลง เนื่องจากรัฐบาลเมื่อได้โอกาสเป็นรัฐบาลแล้ว ต้องแก้ไขปัญหาให้ประชาชน ถ้าแก้ไม่ได้ แม้มีเสียงข้างมาก แต่รัฐบาลก็อยู่ไม่ได้ ที่ผ่านมา รัฐบาลแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องกับภัยแล้งไม่ได้ เนื่องจากเน้นแต่การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ามาตลอด แล้วยังล้มเหลวสิ้นเชิง

หนำซ้ำยังปล่อยปละให้ ส.ส.รัฐบาลกดบัตรแทนกันในช่วงลงคะแนนเสียง ร่าง พรบ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563 ซึ่งกรณีนี้ ศาล รธน.เคยวินิจฉัยร่าง พรบ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาทเมื่อปี 2557 อย่างเด็ดขาดมาแล้ว โดยให้การออกเสียงลงคะแนน ส.ส.ไม่สุจริต จนทำให้มติไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ จึงทำให้กระบวนการตราร่าง พรบ.เงินกู้ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ และส่งผลให้ร่าง พรบ.เงินกู้ไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ

สำหรับการกดบัตรแทนกันในร่าง พรบ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563 นั้นมีถึง 4 กรณี ส่วนการพยายามยกรัฐธรรมนูญ มาตรา 143 มาอ้างว่า ทั้งสองสภาพิจารณาจนแล้วเสร็จภายในกรอบ 105 วัน ดังนั้น จึงนำกรณีกดบัตรแทนกันในปี 2557 มาใช้ไม่ได้

รวมทั้ง มีหลายคนแนะนำทางออกให้รัฐบาล แต่ถึงที่สุดแล้ว ทางออกนั้นจะเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากต้องเดินไปตามแนวทางคำวินิจฉัยของศาล รธน.ที่ตัดสินวางบรรทัดฐานไว้ตั้งแต่ปี 2557

นายจตุพร กล่าวว่า วันนี้สิ่งสำคัญคือ เรื่องนี้ไม่มีใครทำอะไรรัฐบาล แต่ ส.ส.รัฐบาลใช้บัตรเชือดคอตัวเอง โดยคนของพรรครัฐบาลออกมาเปิดโปงกันเองถึง 4 กรณี เมื่อเกิดเรื่องแล้ว คนเป็นหัวหน้ารัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบ

“ผมอยากเห็นนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ต้องออกมาขอโทษประชาชนกรณีกดบัตรแทนกัน แม้ตัวเองไม่รู้ไม่เห็นก็ตาม แต่คนเป็นผู้นำ คุณต้องรับผิดชอบ ทำอย่างอื่นไม่ได้” นายจตุพร เน้นเสียงดุดัน จริงจัง

ส่วนนักกฎหมายฝ่ายรัฐบาล ซึ่งสังคมเรียกขานเป็น เนติบริกรว่า พอเสียที อย่าได้อธิบายอะไรอีก เพราะยิ่งอธิบาย ยิ่งทำลายความเชื่อมั่น อย่างไรก็ตาม กรณีเช่นนี้ ถ้าเป็นประเทศอื่น ผู้นำอาจจะแสดงความรับผิดชอบลาออก ส่วนรัฐบาลนี้ต้องการอยู่นาน แต่เมื่อเป็นรัฐบาลยิ่งนานเข้า แล้วแก้ไขปัญหาอะไรไม่ได้ ก็คือการทำร้ายประชาชน

นายจตุพร ทิ้งท้ายการวิเคราะห์ว่า ขณะนี้รัฐบาลอยู่ในช่วงขาลง อีกทั้งไม่มีทางแก้ไขปัญหา หรือ อุดรูรั่วความเดือดร้อนของประชาชนได้แล้ว แต่ยิ่งกลับขยายรูรั่วให้ใหญ่ขึ้น จนรัฐบาลอยู่ในช่วงใกล้มีอันพังลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

“วันนี้เมื่อรัฐบาลขาลง เกิดรูรั่วใหญ่ขึ้นแล้ว เพียงจะตั้งสติแสดงความรับผิดชอบกันอย่างไร จะรักษาตัวเอง หรือรักษาชาติบ้านเมืองเอาไว้ จะเห็นแก่ตัวเองหรือเห็นแก่ชาติและประชาชนเอาไว้ ต้องไปคิดกันเอาเอง”