เกาะติด! ไวรัสโคโรนา “อนุทิน” ไลฟ์สด ขอปชช.มั่นใจ ไทยควบคุมได้

55
ไม่พักไม่ผ่อน ! “อนุทิน” ไลฟ์สดเที่ยงคืนครึ่ง แจงสถานการณ์ไวรัส “อู่ฮั่น” เผย ความรุนแรงของการระบาดอยู่ที่ระดับ 1-2 จาก 5 ขอประชาชนมั่นใจมาตรการ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 27 ม.ค.63 เวลา  00.30 น.นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ไลฟ์สดเฟซบุ็ก “Anutin Charnvirakul” อธิบายสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่มีต้นกำเนิด จากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ระบุว่า ตั้งแต่มีรายงานการอุบัติของโรค เมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน กระทรวงสาธารณสุขเริ่มทำงานทันที ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมของระบบคัดกรองผู้โดยสารที่สนามบินสุวรรณภูมิ และเริ่มต้นคัดกรองอย่างเข้มงวด
มาถึงวันนี้ ไวรัสข้างต้น เป็นเรื่องที่คนทั้งโลกสนใจ สำหรับประเทศไทย เราเคยผ่านสถานการณ์แบบนี้ เรามีประสบการณ์ ที่ได้ปรับใช้กับสถานการณ์ปัจจุบันไปแล้ว เราพบผู้ป่วยทั้งสิ้น 8 คน 100% เรารักษาได้ บางส่วน ปลอดเชื้อ ให้กลับบ้าน ที่เหลืออาการดีขึ้นตามลำดับ ที่เราพบมาก ก็เพราะเราตรวจละเอียด ซึ่งได้ประสานกับผู้บริหารองค์การอนามัยโลก และกระทรวงสาธารณสุขมาตลอดว่า ควรทำอย่างไร และทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด หากองค์การอนามัยโลก และทีมผู้บริหารของกระทรวงเห็นตรงกันว่าสถานการณ์ร้ายแรง ต้องปรับมาตรการ ก็พร้อมปรับ แต่มาตรการที่ใช้อยู่ตอนนี้ เหมาะสมดีแล้ว
นายอนุทิน กล่าวอีกว่า รัฐบาลห่วงใยต่อปัญหานี้ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีดูแลกำกับ 3 กระทรวงแนวหน้าที่จะต้องรับมือกับไวรัส คือ กระทรวงสาธารณสุข ต้องดูแล ควบคุม และรักษา กระทรวงคมนาคม ต้องจัดการผู้โดยสาร ให้ง่ายต่อการคัดกรอง และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ต้องประสานกับผู้ประกอบกิจการห้องพัก นักท่องเที่ยว เพื่อให้เข้าใจเรื่องการปฏิบัติตัว หากมีผู้ป่วยสำแดงอาการ หรือมีความเสี่ยง จะได้ควบคุมสถานการณ์อย่างทันท่วงที
มาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ขณะนี้ หากพบผู้ต้องสงสัยว่าจะมีเชื้อไม่ว่าจะมาทางไหน จะส่งเข้าสถาบันบำราศนราดูร เพื่อตรวจสอบว่ามีเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่อยู่ในร่างกายหรือไม่ การรักษาจะอยู่ในห้องคุมความดัน เชื้อไวรัสออกจากห้องไม่ได้ ขณะที่ตามต่างจังหวัด ก็ได้เตรียมสถานที่สำหรับรักษาและควบคุมเช่นกัน
ส่วนความรุนแรงของการระบาด หลักสากลแบ่งออกเป็น 5 ระดับ ซึ่งแต่ละระดับหมายถึงมาตรการการจัดการที่เข้มข้นขึ้น 1.พบผู้ป่วยหรือผู้ติดเชื้อ 2.พบผู้ป่วย และการติดเชื้อนั้น เกิดขึ้นหรืออุบัติขณะที่อยู่ต่างประเทศ ระดับที่ 3 พบผู้ป่วย และการติดเชื้อนั้น เกิดขึ้นขณะที่อยู่ในประเทศ ระดับที่ 4. พบผู้ป่วย โดยติดต่อจากคนสู่คนในประเทศ และ ระดับที่ 5 พบผู้ป่วย โดยติดต่อจากคนสู่คนระหว่างประเทศ
“สำหรับประเทศไทย ความรุนแรงอยู่ในระดับ 1-2  แต่หากความรุนแรงเพิ่มขึ้น เราก็พร้อมหารือกับองค์การอนามัยโลก ผู้บริหารในกระทรวงที่เกี่ยวข้องเพื่อยกระดับแผนการรับมือต่อไป ขอให้มั่นใจว่าตอนนี้ เราคุมสถานการณ์ได้” รมว.สาธารณสุข กล่าว