ศาลโลก! นัดชี้คดี “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” โรฮีนจา 23 มค.นี้ “เมียนมาร์” ดิ้นสู้ หา”แพะรับบาป”

118

ศาลโลก กรุงเฮก มีกำหนดอ่านคำพิพากษาคดีเมียนมา”ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ชาวโรฮีนจา วันพฤหัสบดี ที่ 23 ม.ค. นี้ หลังทีมไต่สวนอิสระ เปิดรายงาน ชี้มีการวางเพลิง ใช้ความรุนแรงขับไล่ และ ข่มขืนหญิงชาวบ้าน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน จากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อ 15 ม.ค.63 ว่าคณะตุลาการศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ( ไอซีเจ ) เตรียมอ่านคำพิพากษา ในวันพฤหัสบดีที่ 23 ม.ค. นี้ หลังทำการไต่สวนแบบเปิด เมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว เพื่อพิจารณาคำฟ้องของรัฐบาลแกมเบีย ว่ารัฐบาลเมียนมา ละเมิดอนุสัญญาว่าด้วย การป้องกันและลงโทษความผิดอาญา ฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ฉบับปี 2491 โดยกองทัพเมียนมาปฏิบัติการ “อย่างโหดร้ายและป่าเถื่อน” ในรัฐยะไข่ เมื่อกลางปี 2560 ส่งผลให้ชาวโรฮีนจามากกว่า 740,000 คนลี้ภัยไปยังบังกลาเทศ

ทั้งนี้ รัฐบาลแกมเบียดำเนินคดีกับรัฐบาลเมียนมา ในนามผู้แทนรัฐสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี ) และ “ตัวแทนของชาวโรฮีนจา” เรียกร้องว่ากรณีดังกล่าว คือ  “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” และขอให้คณะตุลาการกำหนด “มาตรการฉุกเฉิน” เพื่อช่วยเหลือชาวโรฮีนจาทันที

มีรายงานระบุว่า คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เป็นทีมไต่สวนอิสระ ประกอบด้วย ชาวเมียนมาสองคน นางโรซาริโอ มานาโล นักการทูตฟิลิปปินส์ และ นายเคนโซ โอชิมะ อดีตเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำสหประชาชาติ ได้เผยแพร่ผลการไต่สวนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ระบุว่า จนท.ความมั่นคง บางนาย ของเมียนมาร์ ใช้กำลังไม่เหมาะสม ละเมิดสิทธิมนุษยชน สังหารชาวบ้าน วางเพลิงทำลายบ้านเรือน ชาวบ้านโรฮีนยา อย่างไรก็ตาม ผลการสอบสวน ไม่ได้ชี้ชัดว่าอาชญากรรมที่เกิดขึ้น ถือว่าเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์หรือไม่

ด้านองค์กรโรฮีนจา และ กลุ่มฮิวแมนไรท์วอตช์ เรียกร้องให้เมียนมา เปิดเผยรายงานฉบับเต็ม เพราะเห็นว่ากระบวนการไต่สวนของคณะกรรมการเมียนมาไม่โปร่งใส และดูเหมือนจะหา นายทหารเป็นรายบุคคลมาเป็น”แพะรับบาป”แทนระบบการบังคับบัญชาในกองทัพ