“บิ๊กตู่” ลั่น! ไม่ปิดประเทศ หนี “โคโรนา” พบยอดผู้ติดเชื้อ พุ่ง เสียชีวิตแล้ว 106 ราย

130

นายกรัฐมนตรี  ลั่น ไม่ปิดประเทศ ยันยังรับมือได้ ขณะยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง โดยมีเสียชีวิตในจีน 106 ราย และ ติดเชื้อเพิ่มอีกเป็น 4,465 ราย

วันที่ 28 ม.ค.62 สถานการณ์การระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสอู่ฮั่น ล่าสุด พบว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตในจีนทั้งหมด 106 คน ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 4,465 คน ทั่วประเทศ และทำการรักษาหายได้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว 59 ราย

สำหรับประเทศที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จนถึงเวลานี้มีทั้งหมด 14 ประเทศ ดังนี้

จีน 4.465 ราย

ไทย 14 ราย

สหรัฐรัฐอเมริกา 5 ราย

ญี่ปุ่น 4 ราย

ออสเตรเลีย 5 ราย

สิงคโปร์ 5 ราย

มาเลเซีย 4 ราย

เกาหลีใต้ 4 ราย

ฝรั่งเศส 4 ราย

เวียดนาม 2 ราย

แคนนาดา 2 ราย

เนปาล 1 ราย

กัมพูชา 1 ราย

เยอรมัน 1 ราย

สำหรับคนไทยที่ยังอยู่ในเมืองอู่ฮั่น ต้นตอของการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา ส่วนใหญ่ต่างต้องการเดินทางกลับประเทศไทย แต่ยังติดขัดที่ รัฐบาลจีนยังไม่ให้เดินทางออกมาในขณะนี้ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลรายงานว่า ชาวจีนที่อยู่ในเมืองจีน โดยเฉพาะชาวเมืองอูฮั่น ต่างระบุว่า ถ้าออกไปต่างประเทศได้ จะขอเดินทางไปเมืองไทยมากที่สุด

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกระแสเรียกร้องให้ ปิดประเทศ เพื่อป้องกัน ไวรัสโคโรนาว่ามันสมควรหรือไม่ ตอนนี้ยังไม่ใช่ รัฐบาลยังสามารถรับมือได้ และพร้อมจะเดินทางไปรับคนไทย แต่มีปัญหา รัฐบาลจีนได้สั่งควบคุม ชาวจีนและชาวต่างชาติทุกคนที่อยู่ในเมืองอูฮั่น ห้ามออกนอกพื้นที่ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการระบาดไปยังสถานที่อื่นๆ จนกว่าจะมีการจัดระบบที่เหมาะสม