“เฉลิม” จัดหนัก จี้ “เนติบริกร” หุบปาก ปม “เสียบบัตร” แช่งขอให้ “หายนะ”

736

“เฉลิม” ดีดปาก “วิษณุ” หุบปากเสียบ้าง ปมเสียบบัตรแทนกัน ขอช่วยกันตรวจสอบ “รบ.สีเทา” ลั่นถ้าฟ้าดินมีจริง หลังการอภิปรายขอให้รัฐบาลหายนะ ปัดเลื่อน ยื่นญัตติ เพราะถูกล็อบบี้ไม่ให้ซักฟอก “บิ๊กป้อม”  

วันที่ 28 มกราคม 2563 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) คณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย (กศพ.พท.) ได้มีการประชุมถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธาน กพศ.พท. กล่าวว่า  ขอแสดงความเสียใจ และห่วงใยจากภัยพิบัติหลายอย่างที่เกิดขึ้นในบ้านของเรา และที่เกิดในเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเราห่วงใยไม่น้อยไปกว่ารัฐบาล รัฐบาลไม่กระตือรือร้น ไม่เอาใจใส่ ทำงานไม่เป็น เอารมว.พลังงานมาเดินแจกที่ปิดจมูก แต่ไม่ได้แจกในนามรัฐบาล เป็นการแจกในนามพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แปลว่ามีวาระซ่อนเร้น

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวอีกว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กรุณาหุบปากเสียบ้าง พวกตนอ่านกฎหมายเป็น เรื่องมาตรา 143 ออกมาพูดเร็วเกินไป เพราะเรื่องนี้ใช้ในกรณีปกติ แต่คุณเสียบบัตรแทนกัน เรียกทุจริต อยากให้สื่อช่วยตรวจสอบรัฐบาล เพราะรัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลสีเทา รัฐมนตรีบุกรุกป่าเงียบ ส.ส.บุกรุกที่เงียบ แต่พอฝ่ายค้านทำอะไรบ้าง จะเอาถึงตายตามจี้ หายใจดังยังไม่ได้ รัฐบาลไม่มีหลักเกณฑ์ วันนี้พี่น้องประชาชนส่งข้อมูลมามากมายก่ายกอง เพราะเขาเกลียดรัฐบาลนี้

นายวิษณุสะกิดหลังพล.อ.ประยุทธ์หน่อยซิว่า หมดยุคมาตรา 44 ต้องเข้าสู่ระบบประชาธิปไตยเต็มตัวแล้ว ไม่ใช่ประชาธิปไตยครึ่งๆ กลางๆ ที่เลือกตั้งมาทีไรก็ได้แต่ประยุทธ์ๆๆ พล.อ.ประยุทธ์อย่ามาโกรธพรรคพท. พวกเราเป็นฝ่ายค้าน ไม่ใช่พวกสอพลอคุณ แล้วอย่ามาดุแบบที่ดุนักข่าว ดุไม่ได้ เพราะถ้าดุก็สวนไป พวกตนไม่ใช่ทหารเกณฑ์

พูดกันด้วยหลักฐาน ตรงไปตรงมา ถ้าฟ้าดินมีจริง หลังการอภิปรายขอให้รัฐบาลชุดนี้หายนะ  ยืนยันว่า การอภิปรายครั้งนี้ไม่ทำให้พี่น้องประชาชนผิดหวัง ขอให้ฝ่ายค้านได้ทำหน้าที่ ไม่ต้องให้ทนายหน้าหอ ให้พวกม้าไม่มีชั้นออกมาพูดว่าฝ่ายค้านไม่มีข้อมูล ก็ถ้าไม่มีข้อมูลจะยื่นญัตติอภิปรายได้อย่างไร

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าที่เลื่อนไปเลื่อนมา มีใครมาล็อบบี้ไม่ให้อภิปราย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ไม่ได้มีการล็อบบี้ใดๆ ทั้งสิ้น แต่ไม่มีข้อมูลว่าจะอภิปรายเรื่องอะไร ถ้าพรรคอื่นมีข้อมูล และขอใส่ชื่อก็เอา กพศ. พท. เรากลัวเสียฟอร์มว่าถ้าไม่มีข้อมูลอะไรแล้ว ไปพูดในสภาก็จะโดนด่าอีก

เมื่อถามถึงกรอบเวลาที่จะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราจะเรียกประชุมหัวหน้าพรรคทั้ง 7 พรรคในวันที่ 29 มกราคมอีกครั้ง แล้วจะตัดสินใจยื่นในช่วงวันที่ 29-31 มกราคม ทั้งนี้ เพราะรอดูเรื่องการสรุปตัวบุคคล โดยขณะนี้เรามีความเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ คือ ศูนย์กลางของปัญหา หากหาข้อสรุปได้ วันศุกร์นี้ก็ยังถือว่าอยู่ในไทม์ไลน์ที่เรากำหนดอยู่ ขณะที่ตัวบุคคลที่จะถูกอภิปรายก็ยังไม่ได้ข้อยุติว่าจะกี่คน เนื่องจากยังมีการประชุมของหลายๆพรรคในกลุ่มพรรคร่วมอยู่ และตัวบุคคลก็ซ้ำกัน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่ได้รอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเรื่องการเสียบบัตรแทนกันแต่อย่างใด

เมื่อถามถึงพรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) นายภูมิธรรม กล่าวว่า ร่วมอภิปรายด้วย แต่ยังไม่ได้สรุปว่าใครจะเป็นผู้อภิปราย เพราะต้องรอดูการกำหนดตัวผู้ถูกอภิปรายก่อน เพื่อจะได้รู้ว่าใครมีข้อมูลอะไรที่ไปทำการบ้านมา