สธ.แถลง รับ! “แท็กซี่คนไทย” ติดเชื้อไวรัสจริง รักษาหายแล้ว รวมทั้งคนรอบข้าง

48

สธ. แถลง พบคนขับแท็กซี่ชาวไทย ติดไวรัสโคโรน่า เป็นคนไทยรายแรก ไม่มีประวัติเดินทางไปจีน รวมทั้งได้ตรวจสอบคนในครอบครัวที่อยู่รอบข้างอีก13ราย โชคดี ไม่มีการพบผู้ติดเชื้อ

วันที่ 31 ม.ค.63นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 พบผู้ป่วยติดเพิ่มอีก 5 ราย รวมเป็นผู้ป่วยทั้งหมด  19 ราย กลับบ้านได้ 7 ราย นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 12 ราย โดยทุกรายมีอาการดีขึ้น

“ผู้ป่วยที่พบใหม่ 5 รายนั้น เป็นคนจีน 4 ราย ประวัติการเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย และอีก 1 รายเป็นคนไทย ซึ่งเป็นคนไทยรายแรกที่ไม่มีประวัติเดินทางไปจีน แต่ทำงานเกี่ยวข้องกับคนจีน ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ โรงพยาบาลบําราษฎร์นราดูร ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว” นพ.สุขุม กล่าว

ขณะที่ นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า คนไทยที่ประกอบอาชีพแท็กซี่คนดังกล่าว ได้เดินทางมาพบแพทย์ด้วยตนเอง และ หลังการตรวจร่างกาย พบการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยสันนัษฐานว่า รับเชื้อมาจากจากผู้โดยสารนักท่องเที่ยวชาวจีน

ล่าสุด ทางเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ได้พยายามสอบสวนโรคว่าเขาสัมผัสใครบ้าง พบว่าแท็กซี่คนดังกล่าว สัมผัสคนในครอบครัว ประกอบด้วย ภรรยา ลูก หลาน คนใกล้ชิด รวม 13 คน จนท.ได้ดำเนินการติดตามตรวจสอบ เก็บตัวอย่างจากคอผู้สัมผัสทุกคน โดยผลการตรวจ ไม่พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงรายใด ติดเชื้อเพิ่มเติม

สำหรับผู้ที่กังวลว่า จะขึ้นแท็กซี่คันนั้นต่อจากคนจีน แล้วจะติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไม่ ขอยืนยันว่า หลังแท็กซี่คนดังกล่าวป่วย เขาหยุดทำงานทันที เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม ยืนยันว่า ความเสี่ยงที่คนไทยมีจะสัมผัสเชื้อปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ยังอยู่ในระดับต่ำ