“สมศักดิ์”วอน! ศาลรธน. แก้ วิกฤต พรบ.งบฯ63 สะดุด หวั่น บ้านเมือง วุ่นวาย

573

“สมศักดิ์” วิงวอน ศาลรธน.ช่วย แก้ปัญหา ร่างพรบ.งบฯปี63 โดยเร็ว หลังเกิดเหตุ “เสียบบัตร”แทนกัน ทำสะดุด แนะ หน่วยงานของรัฐ ใช้งบฯปี62ไปพลางๆก่อน เตรียมชง ครม.ขอขยายวงเงินแก้ปัญหา

2 ก.พ.63​ ​นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึง ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ขณะนี้ตนกังวลเพราะเคยคิดว่า งบประมาณจะได้ใช้แบบเต็มรูปแบบภายในเดือน ก.พ. แต่เมื่อเกิดปัญหาที่มีผู้ร้องว่ามีส.ส.เสียบบัตรแทนกันในวันลงมติ จึงต้องยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด อาจใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง

และเนื่องจากไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2563 เป็นการใช้จ่ายงบประมาณปี 2562 ไปพลางก่อน ซึ่งเป็นการใช้จ่ายรายจ่ายประจำและโครงการที่มีความต่อเนื่อง ดังนั้นรัฐบาต้องขยายวงเงินเบิกจ่ายจากที่ไตรมาสแรกที่เรามีเพดาน 30% ควรจะให้สามารถเบิกจ่ายเงินได้ก่อนเพิ่มเป็น 60-65% ควบระหว่างไตรมาสที่ 1 และ 2 ใช้ไปก่อน น่าจะพอสามารถแก้ไขปัญหาไปได้เพราะเป็นเหตุการณ์จำเป็น

ตนคิดว่าจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อแก้ปัญหาไปก่อน และเชื่อว่าทุกฝ่ายจะเห็นด้วยไม่ว่าจะฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน เพราะมีปัญหาเดือนร้อนกันหมด เราต้องช่วยกันรับผิดชอบร่วมกัน อย่างโครงการก่อสร้างต่างๆของรัฐ หากผู้รับเหมาเบิกเงินไม่ได้ อาจเกิดปัญหาการทิ้งงาน การจัดซื้อจัดจ้างให้หน่วยงานของรัฐดำเนินการไปก่อนได้ แต่จะลงนามในสัญญาไม่ได้ จนกว่างบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 มีผลบังคับใช้ และได้รับการจัดเม็ดเงินจากสำนักงบประมาณแล้ว

“ดังนั้นเรื่องนี้ควรต้องออกมาโดยเร็ว ผมขอวิงวอนขอศาลรัฐธรรมนูญ เร่งแก้ปัญหาให้จบโดยเร็ว แต่เราจะไปสั่งศาลท่านไม่ได้​ จึงได้แต่ขอวิงวอน บ้านเมืองจะได้ไม่ต้องเกิดความวุ่นวาย ขอให้ศาลท่านเป็นพระเอกช่วยแก้ปัญหา” นายสมศักดิ์ กล่าว