“มิ่งขวัญ” ประกาศ แยกทาง! “เศรษฐกิจใหม่” ลั่น คนครึ่งล้านเลือกมา ตรวจสอบ รบ.

53

“มิ่งขวัญ” ประกาศแยกทาง ‘เศรษฐกิจใหม่’ ย้ำ ‘เหลือคนเดียว’ก็อยู่ฝ่ายค้าน จองเวลาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 4 ชั่วโมง ทิ้งบอมบ์! อะไรทำเปลี่ยนหน้ามือเป็นหลังมือ 

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 3 ก.พ. 63 ที่รัฐสภา นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ แถลงจุดยืนทางการเมือง ภายหลัง นายศุภดิช อากาศฤกษ์ รก.หน.พรรคเศรษฐกิจใหม่ ทำหนังสือถึงผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร แจ้งถอนตัวจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อทำงานอิสระตามแนวทางของพรรค ว่า กรณีดังกล่าว มีประชาชนเคลือบแคลงใจในท่าทีของพรรค เนื่องจากที่ผ่านมา การดำเนินกิจกรรมของพรรคเศรษฐกิจใหม่ ได้หาเสียงเลือกตั้ง โดยชี้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้สร้างประชาธิปไตย 2 รูปแบบ คือ 1.ประชาธิปไตยที่มาจากพรรคของ คสช. คือ พรรคพลังประชารัฐ และ 2.ประชาธิปไตยของอีกฝั่ง

ดังนั้นเมื่อเราประกาศว่าจะไม่อยู่กับฝั่ง คสช.ก็ต้องอยู่กับอีกฝั่งหนึ่ง ตนเชื่อว่าคนที่เลือกพรรคเศรษฐกิจใหม่กว่าครึ่งล้านคน ก็มาจากปัจจัยนี้ จนกลายเป็น 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน แต่ปรากฏว่าในการโหวตเรื่องที่สำคัญนั้น 7 พรรคฝ่ายค้านมีมติออกมา ถ้าคุณยังเป็น 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านก็ต้องทำตามนั้น แต่ปรากฎว่า ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ โหวตสวนพรรคร่วมฝ่ายค้านหมด ทั้งๆที่คุณก็ไปประชุมกับพรรคร่วมฝ่ายค้านมา

นายมิ่งขวัญ กล่าวอีกว่า ตนได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่าในที่ประชุม 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน นายภูมิธรรม เวชชยชัย ได้ถามตรงๆว่า คุณจะเอายังไงกันแน่ ถ้าคุณทำแบบนี้คุณต้องกลับไปทบทวนจุดยืนให้ชัดเจน ซึ่งตนเห็นด้วยกับวิธีการนี้ ลูกผู้ชายคำไหนคำนั้น ต้องชัดเจน แต่กลับออกมา ทำหนังสือขอถอนตัวจากการเป็นฝ่ายค้าน การออกหนังสือดังกล่าวเป็นพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง เพราะถามกรรมการบริหารพรรค ปรากฎว่าไม่มีการแจ้งวาระการประชุมล่วงหน้า ซึ่งไม่มีพรรคการเมืองใดทำแบบนี้

“ผมขอยึดมั่นเอาคำพูดที่ได้หาเสียงในช่วงของการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ว่าจะอยู่กับพรรคร่วมฝ่ายค้าน แม้ผมจะเป็นคนเดียวในพรรคเศรษฐกิจใหม่ ก็จะยืนอยู่ รวมทั้งเมื่ออุดมการณ์ไปด้วยกันไม่ได้ ผมขอประกาศว่าจะไม่ร่วมอุดมการณ์แบบนี้กับพรรคฯต่อไป และขอแยกทางกับพรรคเศรษฐกิจใหม่แบบเด็ดขาด” นายมิ่งขวัญ กล่าว

ส่วนประเด็นที่มีประชาชนเรียกร้องให้ตนเองลาออกจากพรรคเศรษฐกิจใหม่นั้น ตนเห็นว่าเนื่องจากรัฐธรรมนูญคุ้มครองการตัดสินใจของ ส.ส. โดยไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามมติพรรค แต่ถ้าตนลาออกแล้ว คนที่เลือกตนมาจะคิดอย่างไร ดังนั้นจะขอใช้สิทธิ์ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในคราวนี้ ต่อผู้นำฝ่ายค้านจะใช้เวลาอภิปราย 2 ช่วงเวลา รวม 4 ชั่วโมง เพราะประเทศไทยมีเรื่องต้องอภิปรายมาก แต่ไม่แน่ใจว่าจะได้เวลาขนาดนั้นหรือไม่

เมื่อถามว่า คิดอย่างไรในเมื่อคะแนนของพรรคเศรษฐกิจใหม่มาจากการหาเสียงของนายมิ่งขวัญแต่กลับถูกลอยแพ นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า ภาษากายที่ออกมานั้น มันกลืนไม่เข้า คายไม่ออก ถ้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ มาแถลงชี้แจงและมีข้อมูลไม่ถูกต้อง ส่วนตัวจะไม่ทนนิ่งอีกต่อไป แต่จะขอโต้ตอบด้วยข้อเท็จจริง

“ผมก็สงสัยว่าอะไรที่ทำให้คนเราเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ แต่ผมก็ไม่รู้เขาเหมือนกันครับ ถ้าเขามาแถลงข่าวก็รบกวนสื่อมวลชนถามให้ชัดๆด้วย” นายมิ่งขวัญ กล่าว