“อนุทิน” ส่ง ทีมแพทย์ เหิรฟ้า รับคนไทย 144 คน กลับจาก “อู่ฮั่น” แล้ว

44

“อนุทิน” เดินทางไปส่ง ทีมแพทย์ไทย เหิรฟ้าไป เมืองอู่ฮั่น ปฏิบัติภารกิจพิเศษรับคนไทย 144 คน กลับจาก เมืองต้นเหตุ แพร่ระบาดไวรัสโคโรนา คาดกลับถึงประเทศไทยค่ำนี้ ยืนยันจะไปรับด้วยตนเอง

วันที่ 4 ก.พ.63 ที่ ท่าอากาศยานดอนเมือง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  เดินทางมาร่วมส่งทีมแพทย์และบุคลากรเดินทางด้วยเครื่องบินจากสายการบินไทยแอร์เอชีย ไปยังเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เพื่อรับคนไทยจำนวน 144 กว่าคนกลับประเทศไทย โดยเครื่องได้ออกเดินทางเมื่อเวลา 07:10 น. และจะถึงท่าอากาศยานอู่ฮั่นของจีนในเวลา 11.35 น. ก่อนเดินทางออกจากอู่ฮั่น 16:30 น. และจะถึงไทยที่สนามบินอู่ตะเภา เวลาประมาณ 19:35 น.

นายอนุทิน กล่าวว่า คณะแพทย์เป็นผู้เชี่ยวชาญหลายสาขา เพื่อตรวจสอบอาการคัดกรองผู้ป่วย ตั้งแต่เมืองอู่ฮั่น เบื้องต้นได้รับรายงานงานว่า คนไทยทั้ง 144 คน สุขภาพแข็งแรงดี พร้อมเดินทางกลับประเทศไทย โดยจะถึงสนามบินอู่ตะเภาในช่วงค่ำวันนี้ หลังจากนั้นคนไทยที่กลับมาจะต้องเข้าสู่การเฝ้าระวังส่วนควบคุมโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เป็นเวลา 14 วัน ซึ่งได้คัดเลือกเหลือ 2 แห่ง แต่ยังไม่เปิดเผยว่าเป็นที่ใด อย่างไรก็ตาม ตนจะเดินทางมารับคนไทยด้วยตนเองในค่ำนี้ด้วย