สธ. แถลง พบ ผู้ป่วยไวรัสโคโรนา ในไทยเพิ่มอีก 6 ราย

52

สธ.แถลงพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในไทยเพิ่มอีก 6 ราย เป็นคู่สามีภรรยาชาวไทยกลับจากญี่ปุ่น แต่ยังสรุปไม่ได้ติดที่ญี่ปุ่นหรือไทย อีก 2 ราย เป็นคนขับรถรับจ้างติดจากผู้โดยสารชาวจีน และ 2 รายสุดท้าย เป็นนักท่องเที่ยวจีน ส่งผลยอดล่าสุดป่วยสะสม 25 ราย 

วันที่ 4 ก.พ.63 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค  แถลงสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า คณะผู้เชี่ยวชาญโรคติดต่ออุบัติใหม่ สรุปรายงานผู้ป่วยติดเชื้อ เพิ่มขึ้นอีก 6 ราย ส่งผลให้ประเทศไทยมีผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 25 ราย รักษาหายแล้ว 8 ราย เหลือรักษาใน รพ.อีก 17 ราย

หรับผู้ป่วยรายใหม่ 6 ราย พบว่า 2 รายแรก เป็นคู่สามีภรรยาชาวไทย มีประวัติเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ส่วน 2 รายต่อมา เป็นคนไทย โดยมีอาชีพขับรถรับจ้างอิสระ ที่มีการรับผู้โดยสารชาวจีน และอีก 2 ราย เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน สำหรับอาการนั้นพบว่า 5 ราย มีอาการดีขึ้น รอให้มีผลตรวจเชื้อเป็นลบ ก็จะอนุญาตให้ออกจาก รพ.ได้ ส่วนอีกรายมีอาการหนัก ได้รับส่งต่อจาก รพ.เอกชน เข้ามายังสถาบันบำราศนราดูร เมื่อ 3 ก.พ. 63 สภาพแรกรับใส่ท่อช่วยหายใจ ผลการวินิจัยพบว่า เป็นวัณโรคและติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า สำหรับกรณีชาวเกาหลีใต้ที่กลับจากเที่ยวประเทศไทยแล้ว พบว่า ติดเชื้อไวรัสโคโรนา กำลังอยู่ระหว่างการประสานข้อมูลไปยังจุดประสานทางกฎอนามัยระหว่างประเทศเกาหลีใต้ เพื่อสอบสวนทางระบาดวิทยาเพิ่มเติม ซึ่งตามความเห็นของผู้เชี่ยวชาญนั้น ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นการติดจากประเทศไทยหรือไม่ เพราะอาจจะติดได้ทั้งที่ไทยและเกาหลี  เช่นเดียวกับกรณีสามีภรรยาชาวไทยที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น ก็ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าติดจากที่ไหน ต้องประสานขอข้อมูลต่างๆ กับจุดประสานกฎอนามัยระหว่างประเทศญี่ปุ่น เพื่อดำเนินการสอบสวนโรค สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดของผู้ป่วยรายใหม่ทั้ง 6 รายมีการติดตามเฝ้าระวังตามระบบ

เมื่อถามถึงเคสที่มีอาการรุนแรงเป็นเคสคนไทยหรือคนจีน นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้เป็นคนไทยอายุประมาณ 70 ปี มีประวัติเคยส่งรับกรุ๊ปทัวร์ชาวจีน เมื่อมีอาการป่วย ก็รับเข้ามาตรวจและรักษา จึงพบว่ามีการติดเชื้อทั้งวัณโรคและเชื้อดังกล่าว โดยส่งต่อจาก รพ.เอกชน มายังสถาบันบำราศฯ

นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติ กล่าวว่า ที่มีอาการหนักเนื่องจากรายนี้เป็นผู้สูงอายุ และติด 2 โรครุมเร้า ต้องดูแลต่อไป ซึ่งวัณโรคเราสามารถรักษาได้ด้วยการให้ยารักษาวัณโรค แต่ส่วนของไวรัสโคโรนา กำลังพิจารณาจะมีการให้ยาต้านไวรัสเสริมหรือไม่ ซึ่งแพทย์กำลังพิจารณา เพราะการให้ยาต้านไวรัสเสริม ขณะที่ให้ยาวัณโรคอยู่ ก็อาจมีการขัดแย้งของยาที่ให้ได้