คนไทยจากอู่ฮั่น138ชีวิต ถึงสนามบินอู่ตะเภาแล้ว อีก3คนยังไม่ได้กลับ

165

กลุ่มคนไทยจากอู่ฮั่น บินถึงไทย ลงสนามบินอู่ตะเภาแล้ว จนท.เร่งปฏิบัติตามขั้นตอน ป้องกันไวรัสโคโรนา อย่างเคร่งครัด ก่อนนำไปกักตัว 14 วัน ที่บ้านพักรับรอง ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี ตามแผน

วันที่ 4 ก.พ.63 ความคืบหน้าเที่ยวบินที่รับคนไทยจากอู่ฮั่นกลับบ้าน โดย เมื่อเวลา 20.40 น. เครื่องบินไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FB571 ได้ลงจอดที่สนามบินอู่ตะเภาแล้ว โดยคนไทยที่เดินทางกลับอยู่ที่ 138 คน และยังมีอีกส่วนที่ยังกลับไม่ได้ 3 คน เนื่องจากมีอาการไข้สูงเกินเกณฑ์ 2 คน และวีซ่าเกินกำหนด 1 คน ทางจีนจึงไม่อนุญาตให้กลับตามข้อกำหนด โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ไทยได้ดูแลคนไทยทั้ง 3 คนอยู่ที่จีนต่อไปอีกระยะหนึ่ง ขั้นตอนจากนี้เจ้าหน้าที่จะพาขึ้นรถบัสของกองทัพเรือไปยังอาคารรับรอง กองเรือยุทธการ บริเวณอ่าวดงตาล ฐานทัพเรือสัตหีบ

ศูนย์ IC กระทรวงสาธารณสุข รายงานตัวเลขอย่างเป็นทางการของกลุ่มคนไทย และจนท.ที่เดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน  มีผู้โดยสาร 141 คน เจ้าหน้าที่บนเครื่องบิน 16 คน ประกอบด้วย นักบิน 2 นาย จนท.ช่าง 1 นาย จนท.กรมควบคุมโรค 7 คน จนท.กงสุล 2 คน และลูกเรือพนักงานต้อนรับอีก 4 รวมมีคนอยู่บนเครื่อง ทั้งสิ้น 157 คน โดยเครื่องบินโดยสารแบบแอร์บัส เอ320นีโอ ของ สายการบินแอร์เอเชีย เดินทางถึงสนามบินอู่ตะเภาแล้ว เมื่อเวลา 20.50 น.

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จากกองทัพเรือ และเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข เตรียมนำตัวผู้โดยสารคนไทยที่กลับจากเมืองอู่ฮั่น ไปกักตัวตามขั้นตอนที่กำหนด เป็นเวลา 14 วัน ณ บ้านพักรับรอง ภายในฐานทัพ สัตหีบ จ.ชลบุรี ทันที