ขานรับ ทันควัน! “ชวน” เรียก ถกสภาฯนัดพิเศษ โหวตวาระ 2-3 ร่าง กม.งบฯ 13 ก.พ.นี้

67

ทันควัน! ประธานสภาฯ ขานรับ คำสั่งศาลรธน. นัดประชุมสภาฯ เป็นกรณีพิเศษ 13 ก.พ.นี้ เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ วงเงิน 3.2 ล้านล้าน อีกครั้งในวาระ 2-3

7 ก.พ.63 นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ นัดประชุมสภาฯ เป็นกรณีพิเศษ วันที่ 13 ก.พ.63 เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ในวาระสองและวาระสามอีกครั้ง ตามที่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญระบุไว้

อย่างไรก็ตามก่อนหน้า ที่จะกำหนดเวลาช่วงดังกล่าว ตนได้หารือกับนายชวน พร้อมกับ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) ฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อกำหนดวันพิจารณาโดยเร็วที่สุด ในวันที่ 12 ก.พ.63 แต่นายสมพงษ์ ระบุว่าในวันดังกล่าวต้องพิจารณาญัตติด่วน ซึ่ง นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และ คณะเสนอให้ สภาฯ ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อศึกษาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดรัฐประหารขึ้นอีกในอนาคต ที่ค้างอยู่ ดังนั้นนายชวน จึงขอนัดวันที่ 13 กุมภาพันธ์ เวลา 09.30 น.

“ในขั้นตอนต้องเริ่มพิจารณาวาระสองใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่ชื่อร่าง ไปจนถึงมาตราสุดท้าย โดย ส.ส.ที่เสนอคำแปรญัตติ และกรรมาธิการที่ขอสงวนความเห็นสามารถอภิปรายได้ตามกรอบเดิม แล ะลงมติเป็นรายมาตรา ก่อนจะลงมติวาระสามต่อไป อย่างไรก็ตามหากการประชุมนัดพิเศษไม่แล้วเสร็จภายในวันเดียว สามารถขยายไปจนกว่าการพิจารณาจะแล้วเสร็จวาระให้ความเห็นชอบทั้งฉบับ และเมื่อสภาฯ ลงมติวาระสามแล้วเสร็จ ต้องส่งเรื่องให้วุฒิสภา พิจารณาต่อทันที” เลขาฯสภาฯกล่าว