ขีดเส้น “ธัมมชโย” มอบตัวถึง 30 พ.ย. จ่อฟันรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายให้ที่พักผูัต้องหา

45

รองผบ.ตร ขีดเส้น “ธัมมชโย” มอบตัวถึง 30 พ.ย. นี้ จ่อฟันรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายให้ที่พักผูัต้องหา

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันหาก พระเทพญาณมหามุณี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ไม่เข้ามอบตัวภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2559 ก็จะดำเนินการตามขั้นตอนโดยจะพิสูจน์ ว่า ยังพักรักษาตัวอยู่ภายในวัดหรือไม่ พร้อมจะขอหมายค้นและจับกุมตัว ไม่ว่าจะอยู่ในอาการอาพาธหรือไม่ก็ตาม เพราะตำรวจมีหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมาย รวมทั้งจะดำเนินคดีกับรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนในข้อหาให้ที่พักพิงผู้ต้องหา

ขณะที่ผ่านมา จากการข่าว พบว่ากว่าร้อยละ 80 พระธัมมชโย อยู่ภายในวัด ส่วนอีกร้อยละ 20 ไม่พบว่า พระธัมมชโย อยู่ภายในวัด ส่วนกรณีที่ นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ ออกมาระบุว่า พระธัมมชโย ยังอาพาธ และรักษาตัวอยู่ภายในวัดนั้น รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุด้วยว่า ไม่สามารถนำมาเป็นข้ออ้างในการเข้ามอบตัวได้ เพราะไม่มีในข้อกฎหมายให้ยกเว้น รวมถึงคำที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ประเด็นหากเจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติการตรวจค้นจับกุม และทำให้ลูกศิย์ตกใจ จะเข้าข่ายผิดข้อกฎหมายหรือไม่ อยู่ระหว่างให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่มีความกังวล เนื่องจากทำตามขั้นตอนของกฎหมาย และยืนยัน ขั้นตอนการเข้าดำเนินการจับกุมตำรวจ มีแผนเผชิญเหตุ เพื่อป้องกันความวุ่นวายที่อาจจะเกิดขึ้นได้