สื่อนอก ตีข่าว! แฉยับ เบื้องหลัง “ผู้ใหญ่” ข่มเหง “ผู้น้อย” ปม เหตุสะเทือนขวัญ ที่เมืองไทย

249

กลายเป็นข่าว กระฉ่อนโลก เมื่อ ‘นิวยอร์กไทมส์ นำเสนอข่าว สาเหตุ “จ่าคลั่ง” ก่อเหตุ อุกอาจ มาจาก “ผู้ใหญ่ข่มเหง-ผู้น้อยไร้ทางออก”  ปมจ่าคลั่งกราดยิงที่เมืองไทย

11 ก.พ. 2563 เว็บไซต์ นสพ.The New York Times  เสนอรายงานพิเศษ “Thai Soldier in Mass Shooting Had Business Clash With His Commander” ว่าด้วยกรณี จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ก่อเหตุกราดยิงจนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากใน จ.นครราชสีมา ประเทศไทย โดยอ้างถึงคำบอกเล่าจากคนใกล้ชิดว่า จ.ส.อ.จักรพันธ์ เป็นคนเงียบๆ เชี่ยวชาญอาวุธปืนและชอบกีฬาฟุตบอล

ผู้ก่อเหตุมีความขัดแย้งต่อนายทหารยศพันเอกที่เป็นผู้บังคับบัญชา สอดคล้องกับที่ จ.ส.อ.จักรพันธ์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวระว่า ไม่มีใครหนีความตายพ้น  และ ร่ำรวยจากการคดโกงและฉกฉวยโอกาสจากผู้คน..จะนำเงินไปใช้จ่ายในนรกได้หรือ สะท้อนการที่ทหารเข้าไปมีบทบาทในสังคมไทยไม่ว่าการเมืองหรือธุรกิจ

ผู้ก่อเหตุเป็นเพียงฟันเฟืองเล็กๆ ของกองทัพ หนึ่งในสถาบันที่ทรงอำนาจที่สุดในประเทศไทย สำหรับบางคนการเข้าร่วมกองทัพอาจหมายถึงช่องทางไปสู่อำนาจและความมั่งคั่ง และนายทหารระดับสูงหลายคนมีธุรกิจของตนเองนอกจากงานในหน้าที่ราชการ และแม้ ครอบครัวของพันเอกจะปฏิเสธว่าไม่ได้โกงเงิน จ.ส.อ.จักรพันธ์ แต่ในความเป็นจริงก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าลำดับชั้นในกองทัพไทยเป็นระบบที่นายทหารชั้นผู้ใหญ่ใช้หาประโยชน์จากทหารยศต่ำกว่า

แอนโธนี เดวิส นักเคราะห์ด้านความมั่นคงที่มีถิ่นฐานในกรุงเทพฯ กล่าวว่า มีเรื่องเล่ามากมายที่พูดถึงทหารยศจ่าผู้ก่อเหตุกราดยิงจะพัวพันกับธุรกิจที่ดินของครอบครัวผู้บังคับบัญชา แต่นี่ไม่ใช่การทำงานของทหารอาชีพอย่างแท้จริง

นับตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบประชาธิปไตยในปี 2475 กองทัพได้ก่อรัฐประหารถึง 18 ครั้ง ซึ่งครั้งเล่าสุดเกิดขึ้นในปี 2557 โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากนั้นในปี 2560 รัฐธรรมนูญที่ร่างในยุครัฐบาลทหารก็ผ่านความเห็นชอบ นำมาสู่รัฐบาลที่มีลักษณะกึ่งประชาธิปไตยในปัจจุบันที่มี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี

สำหรับความขัดแย้งเรื่องที่ดิน มีการกล่าวถึง ผู้ที่ถูก จ.ส.อ.จักรพันธ์ ยิงเสียชีวิต คือ พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ กระแสร์  ที่มีธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และสินเชื่อกับทหารด้วยกัน ซึ่ง จ.ส.อ.จักรพันธ์ จะต้องได้เงินคืน 13,000 เหรียญสหรัฐ หรือราว 4 แสนบาท ที่ผ่านมาได้ติดตามทวงถามหลายครั้งแต่ก็ผิดหวังทุกครั้ง กระทั่งวันที่ 8 ก.พ. 2563 ก่อนจะเกิดเหตุกราดยิง จ.ส.อ.จักรพันธ์ ได้นัดพบกับ พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ อนงค์ และนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ แต่จบลงที่ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ใช้อาวุธปืนยิงทั้ง 3 คน และมีเพียงนายหน้าอสังหาฯ คนเดียวที่ไม่เสียชีวิตแต่ก็บาดเจ็บสาหัส

ด้านความเคลื่อนไหวบนโลกออนไลน์ มีการบอกเล่าเรื่องราวของทหารหลายคนที่ถูกโกงเงินในลักษณะเดียวกัน บางความเห็นมีลักษณะเห็นใจผู้ก่อเหตุแม้จะลงมือสังหารหมู่ไปแล้วก็ตาม ทหารรวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับล่างระบายว่าผู้บังคับบัญชาระดับสูงปฏิบัติราวกับลูกน้องเป็นทาส

ส่วนภรรยาของ พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ กล่าวอ้างว่า ครอบครัวของตนรับสร้างบ้านพักขายให้ทหาร แต่ยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับการโกงเงินจนทำให้แม่และสามีถูกยิงเสียชีวิต