“บิ๊กแดง”ลั่น! ปฏิรูปทบ.โปร่งใส เผย”ลุงตู่”เห็นด้วย บอกถึง เวลาแล้ว ดีเดย์ 17ก.พ. เปิดศูนย์ รับข้อมูล

342

ผบ.ทบ. ประกาศ ปฏิรูปกองทัพบก เต็มสูบ สั่งด่วน เร่งเปิดศูนย์ให้กำลังพลร้องเรียน จันทร์ 17 ก.พ.นี้ พร้อมเดินหน้า จัดระเบียบ แหล่งรายได้ “สนามมวย-กอล์ฟ-โรงแรม” ให้ โปร่งใส เผย “บิ๊กตู่” บอกถึงเวลาแล้ว ต้องปรับให้ทันยุค

12 ก.พ.63 ที่กองบัญชาการกองทัพบก เมื่อเวลา 08.00 น.พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. หรือ “บิ๊กแดง” กล่าวภายหลังทดสอบสมรรถภาพกำลังพล ถึงการดำเนินการหลังแถลงข่าวเหตุการณ์กราดยิง จ.นครราชสีมา ว่า ก็รู้สึกสบายใจขึ้นทุกคนต้องพร้อมรับสิ่งที่ตัวเองทำลงไป โดยวันจันทร์ที่ 17 ก.พ.63 จะพยายามเปิดศูนย์คอลเซ็นเตอร์ให้ได้ ยืนยันสิ่งที่กำลังพลทุกนายถูกเอาเปรียบต้องรายงาน ยศ ชื่อ ตำแหน่ง และสังกัด รวมถึงหมายเลขประจำตัว ทุกอย่างจะเป็นความลับ ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี

“เมื่อคืนมีคนส่งข้อความมาถึงผมเรื่องเบี้ยเลี้ยงต่างๆ ผมจึงได้ส่งไปถามผู้บังคับหน่วยเพื่อให้ดำเนินการ ไม่ใช่ดูอย่างเดียว ขั้นต้นผมก็ได้มีการลงโทษ และในวงรอบต่อไปก็จะมีการปรับย้าย ยืนยันว่าทำจริงจัง ทั้งนี้ขอร้องผู้ที่แจ้งข้อมูลว่าต้องแจ้งข้อความจริงที่เกิดขึ้นกับตนเอง เพื่อจะได้ตรวจสอบได้ว่าบุคคลที่แจ้งมีตัวตนจริง ” ผบ.ทบ. กล่าว

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะที่เป็นอดีต ผบ.ทบ. ให้ข้อแนะนำหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่า นายกฯ บอกว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องมีการปรับแก้ ให้ทันยุค ทันเหตุการณ์ ซึ่ งต้องยอมรับว่ากองทัพเป็นเป้าหมาย รวมถึงตนเองด้วย เพราะฉะนั้นการที่ผู้บังคับบัญชาต้องทำตัวเป็นตัวอย่าง ไม่ใช่บังคับแต่คนอื่น

เมื่อถามถึงการลงนามกับกระทรวงการคลังในเรื่องทรัพย์สินราชพัสดุ  พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า จะนำเรื่องที่เป็นสวัสดิการดั้งเดิมของกองทัพบก เช่น สนามกอล์ฟ โรงแรม และสนามมวย ไปหารือกระทรวงการคลัง ขณะนี้ได้ข้อยุติแล้วว่าจะเริ่มดำเนินการที่ใดบ้าง โดยเฟสที่1 เริ่มต้นที่โรงแรมสวนสนประดิพัทธ์ สนามกอล์ฟ และสนามมวย

“อะไรที่ไม่ดีก็ยอมรับ แต่อย่ามาตีซ้ำ ตีซ้อน ผมแก้ไข ไม่ใช่ไม่ทำ ไม่ใช่ผมพูดอย่างเดียวแล้วไม่ทำ ไปถามดูได้ในกองทัพบกในสิ่งที่ทำ ผมก็ยอมรับ ไม่ใช่แค่สิ่งที่ผิดพลาด และที่เกิดขึ้นนอกกองทัพบก ผมพยายามแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาด และตนต้องแบกรับผลกระทบจากกำลังพลที่ทั้งไม่พอใจ แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร เพราะวัตถุประสงค์คือกองทัพบกต้องอยู่” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

เมื่อถามว่า การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเกิดจากเปิดเผยข้อมูลของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เรื่องเงินนอกงบประมาณของกองทัพใช่หรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า จริงๆ เราทำมาก่อนแล้ว แต่บางครั้งเป็นเรื่องภายในของกองทัพบก ที่ผู้บังคับบัญชาหลายคนคุยกันและมีการจัดระเบียบยุทโธปกรณ์ มาตรการต่างๆ ถือว่าดีแล้ว แต่หากยังหละหลวมอยู่ก็ต้องเพิ่มไป

“การลงโทษกำลังพลยอมรับว่ากองทัพบก มีกำลังพลเป็นจำนวนมาก แต่ก็ไม่เป็นอะไร เดี๋ยวก็ต้องเลย์ออฟออกไป มีมากก็ไม่ต้องทำงาน ผมเอาจริงอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเด็กใคร ค่ายไหนผมไม่สน อย่ามาอ้าง ทุกวันนี้การมาฝากเป็นโน่นเป็นนี่ ผมให้99 เปอร์เซ็นต์ที่จะไม่มีตรงนี้ อาจมีจดหมายหลุดมาบ้าง ถือว่ากล้าหาญมากที่ทำ” ผบ.ทบ.กล่าว