เชือดทันที! “บิ๊กแดง” ย้ายด่วน”พอ.-พท.”กระเด็น พ้นเก้าอี้ จี้ “ธนารักษ์”จัดระเบียบที่ดิน ทบ.”โปร่งใส”

272

พูดแล้ว ไม่คืนคำ “บิ๊กแดง” สั่งด่วน แม่ทัพภาคที่ 2 เด้ง “พ.อ.-พ.ท.” พ้นตำแหน่ง ปมพัวพันทุจริต พร้อม เตรียมทำเอ็มโอยู กับ กรมธนารักษ์ จัดระเบียบ การครอบครองที่ดินของ กองทัพบก ให้เกิดประโยชน์ และ โปร่งใส

วันที่ 13 ก.พ.63 หลังจาก “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) ระบุระหว่างแถลงข่าวว่า ผู้บังคับบัญชาตั้งแต่ผู้พันถึงนายพล จะไม่มีงานทำหากพัวพันเรื่องทุจริต ปรากฏว่า วานนี้(12 ก.พ.) ผบ.ทบ.มีคำสั่งให้ พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 มีคำสั่งย้าย พ.อ.อุทัย แฝงกระโทก หัวหน้ากองกองยุทธการ (หก.กยก.) มทบ.25 อดีต ผบ.กองพันที่ 3 กรมทหารราบที่ 23 (ผบ.ร.23 พัน. 3) มาช่วยราชการที่กองกิจการพลเรือน (กกร.ทภ.2) กองทัพภาคที่ 2 และ พ.ท.ที เพิ่มพล ผบ.ร.23 พัน. 3 ย้ายมาช่วยราชการที่กองกำลังพล ทัพภาคที่ 2 (กกพ.ทภ.2) โดยให้ พ.อ.ศิริศักดิ์ บูรณ์เจริญ หัวหน้ากองกองข่าว (หก.กขว.มทบ.25) รักษาราชการแทน หก.กยก.มทบ.25 และให้ พ.ท.พงษ์พัฒน์ เตือนขุนทด หัวหน้าฝ่ายกำลังพล (หน. ฝกพ.) กองพลทหารราบที่ 6 รักษาราชการแทน ผบ.ร.23 พัน. 3 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ด้าน นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า วันที่ 17 ก.พ.นี้ กรมธนารักษ์จะร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (เอ็มโอยู) กับกองทัพบก ในการส่งมอบพื้นที่ราชพัสดุบางส่วนที่ครอบครองโดยกองทัพบกมายังกรมธนารักษ์ เพื่อให้กรมนำไปบริหารจัดการพื้นที่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด โดยพื้นที่ราชพัสดุ ที่จะมีการส่งมอบคืนจะมี 2 ส่วนคือ พื้นที่ที่ถูกบุกรุก และ พื้นที่ที่จะนำมาพัฒนาเชิงพาณิชย์ ทั้ง 2 ส่วนมีพื้นที่รวมกันกว่า 1 ล้านไร่

ในส่วนพื้นที่ที่ถูกบุกรุก กรมจะนำมาจัดสรรให้ผู้บุกรุกเช่าเพื่ออยู่อาศัยและทำกินอย่างถูกต้อง ผู้เช่าจะได้ประโยชน์จากนโยบายรัฐ อาทิ กรณีพืชผลเกษตรได้รับความเสียหายจะได้รับชดเชย รวมถึงสามารถนำที่ดินเป็นหลักทรัพย์ในการหาแหล่งทุนได้ด้วย ทั้งนี้ ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา ให้ผู้ตรวจราชการของกรมธนารักษ์ ไปช่วยธนารักษ์ลงพื้นที่เจรจาขอคืนพื้นที่ โดยกำหนดพื้นที่เบื้องต้นใน 10 จังหวัดขนาดใหญ่ที่ถูกบุกรุก อาทิ สุราษฎร์ธานี นครสวรรค์ เชียงราย เป็นต้น