กมธ. สื่อสารฯ ลุย ชุมพร พบสัญญาณ”มือถือ”ขาดหาย บางจุด จี้ เจ้าของค่าย เร่งแก้ มอบ”เศรษฐพงศ์”คุม ประมูล5G

36

“กัลยา” นำทีม “กมธ.ดีอีเอส” ลุย ชุมพร ตรวจ สัญญาณมือถือ พบ ขาดหายบางช่วง จี้ เจ้าของค่าย เร่งแก้ไข หวั่นกระทบท่องเที่ยว เผย “เศรษฐพงค์” เกาะติดประมูล 5G ย้ำต้อง โปร่งใส-เป็นธรรม 

วันที่ 11ก.พ.63 น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ “กมธ.ดีอีเอส” กล่าวว่า การลงพื้นที่ จ.ชุมพร ของ กมธ.ดีอีเอส เพื่อศึกษาดูงาน ด้านการสื่อสารวิทยุการบิน และตรวจสอบคุณภาพสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ พื้นที่ อ.เมือง อ.ปะทิว ช่วงวันที่ 9-10 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยตรวจคุณภาพสัญญาณโทรศัพท์ของแต่ละค่ายผู้ให้บริการนั้น พบปัญหาบางพื้นที่ซึ่งไม่สามารถตั้งเสาส่งสัญญาณได้ เนื่องจากมีลักษณะเป็นสวนการเกษตร จำนวนประชากรน้อย ทำให้สัญญาณหายเป็นช่วงๆ

อย่างก็ตาม กมธ.ดีอีเอส ก็ไม่นิ่งนอนใจ เพราะช่วงที่สัญญาณขาดหายเป็นถนน อาจมีปัญหาได้หากมีรถขับมาแล้วเกิดอุบัติเหตุในช่วงที่สัญญาณขาดหายพอดี อีกทั้งจะกระทบกับการท่องเที่ยว ดังนั้น กสทช.และ ผู้ให้บริการมมือถือทุกค่าย ต้องหาแนวทางแก้ไขป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยให้พิจารณาจุดไหน จำเป็นต้องตั้งเสาส่งสัญญาณเพิ่มก็ควรดำเนินการ นอกจากนี้ยังได้รับทราบปัญหาเกิดการรบกวนสัญญาณวิทยุการบินจากคลื่นวิทยุชุมชน โดยกมธ.ดีอีเอส จะเชิญตัวแทนจากวิทยุการบินแห่งประเทศไทย สำนักงาน กสทช. และตัวแทนสมาคมวิทยุชุมชน  เข้ามาปรึกษาหารือหาแนวทางแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ น.ส.กัลยา ยังได้กล่าวถึง การเดินหน้าเปิดประมูล คลื่น 5G ว่า สำนักงาน กสทช. ได้จัดการชี้แจงกระบวนการและกฎการประมูล (Bidder information session) และ การประมูลรอบสาธิต (Mock Auction) เป็นวันแรก พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกมธ.ดีอีเอส ซึ่งมีความเชียวชาญด้านเทคโนโลยีการสื่อสาร ได้ติดตามการประมูลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โปร่งใส เป็นธรรมและตรวจสอบได้

โดยหลังจากนี้ กสทช. จะนำรายชื่อบริษัท ที่ยื่นเอกสารเข้าประมูล 5G เข้าสู่ที่ประชุมเพื่อพิจารณา และประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติอีกครั้งก่อนจะดำเนินการประมูลจริงวันที่ 16 ก.พ.63 ซึ่งกรรมาธิการฯ อยากให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพื่อคนไทยจะได้ใช้ เทคโนโลยี 5G โดยเร็ว ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและนโยบายด้านต่างๆของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็น ด้านสาธารณสุข การศึกษา การเกษตร และ ความมั่นคง