กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า แจงเงินตอบแทนทหารปัตตานี มีปัญหา มาจากกองพันทหารราบเชิงรุก นำเงินงบประมาณ ใช้ผิดประเภท ชี้ไม่เจตนาทุจริต แต่ไม่ปฏิบัติตามนโยบาย เตรียมดำเนินการลงโทษ
วันที่ 13 ก.พ. พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคง ภาค4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณี เพจช่วยเหลืออาชญากรรมของนายอัจริยะ เรืองรัตนพงศ์ กล่าวหามีปัญหาทำนอง ทุจริตหรือยักยอกเบี้ยเลี้ยงทหารว่า ภายหลังจากที่ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ทราบเรื่อง ได้สั่งการให้หน่วยต้นสังกัดตรวจสอบข้อเท็จจริงเร่งด่วน พบว่า หน่วยดังกล่าว คือ กองพันทหารราบเชิงรุก (พัน ร.เชิงรุก) ขึ้นควบคุมทางยุทธการกับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ได้รับมอบหมายให้จัดชุดปฏิบัติการ จำนวน 4 ชุด โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณชุดละ 5,000 บาท รวม 20,000 บาท แต่หน่วยได้นำงบประมาณที่ได้รับไปเฉลี่ยให้แก่ชุดที่หน่วยจัดกำลังเพิ่มเติมอีก 6 ชุด เพื่อรับผิดชอบพื้นที่อื่น นอกเหนือจากหมู่บ้านตามแผนที่กำหนดไว้ ทำให้ได้รับเงินเหลือตามที่เป็นข่าว
“การดำเนินการดังกล่าว แม้หน่วยไม่มีเจตนาทุจริต แต่ถือว่าไม่ได้ปฏิบัติตามนโยบายและแนวทางที่กำหนดไว้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าจะได้ดำเนินการลงโทษตามความเหมาะสมต่อไป” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว
ทั้งนี้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้จัดกำลังเข้าปฏิบัติงานในหมู่บ้านเป้าหมาย จำนวน 768 ชุด เข้าไปปฏิบัติงานในหมู่บ้าน โดยสนับสนุนงบประมาณให้ชุดละ 5,000 บาทต่อเดือน ตามแผนงานโครงการเสริมสร้างความเข้าใจทั้งในและนอกพื้นที่ของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ประจำปี 2563 สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายของชุดปฏิบัติการในการเข้าพบปะพัฒนาสัมพันธ์และร่วมกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับประชาชนในหมู่บ้าน วัด และมัสยิด ไม่ใช่ค่าตอบแทนส่วนบุคคลและไม่เกี่ยวกับงบประมาณด้านสิทธิกำลังพลแต่อย่างใด
อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ให้ความสำคัญต่อสิทธิและสวัสดิการของกำลังพลโดยได้กำหนดนโยบายและแนวทางปฏิบัติให้ผู้บังคับหน่วยทุกระดับดูแลด้านสิทธิและการพัฒนาคุณภาพชีวิตกำลังพลและครอบครัว หากตรวจพบว่า มีการฝ่าฝืนหรือประพฤติที่ส่อไปในทางทุจริตก็จะลงโทษทั้งวินัยและอาญาทหารขั้นเด็ดขาด พร้อมทั้งเปิดช่องทางรับเรื่องร้องทุกข์ให้กำลังพลผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของกองทัพ หรือร้องเรียนผ่านตู้ ปณ.41 ปณจ ยะลา 95000



