ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง! “เสธ.โหน่ง” จนมุม กลางรายการ “ขยี้ข่าว” สารภาพ “เกษียณแล้ว” แต่ยังอยู่บ้านหลวง

274

เปิดบท สัมภาษณ์ คำต่อคำ “เสธ.โหน่ง” นายพลอนาคตใหม่ ชูนโยบาย ปฏิรูปกองทัพ แต่ในทางปฏิบัติ กลับสวนทางกัน พร้อมยอมรับ เกษียณราชการแล้ว แต่ยังไม่ย้ายออกจากบ้านหลวง อ้างขออยู่ก่อนอีก1ปี เพื่อหาเงินดาวน์บ้านใหม่

วันที่ 15 ก.พ.63 เว็บไซต์ www.nationweekend.com รายงานว่า หลังเกิดเหตุการณ์คนร้ายยิงกราดประชาชน ที่ จ.นครราชสีมา จนนำไปสู่การแถลงของพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.จะปฏิรูปกองทัพ นำความเป็นธรรมสู่กำลังพล โดยเฉพาะการให้นายทหารที่เกษียณอายุราชการ ออกจากบ้านหลวง

พรรคอนาคตใหม่  ได้นำประเด็นการปฏิรูปกองทัพออกมาเคลื่อนไหว โดยมี “เสธ.โหน่ง” พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหน.พรรคเป็นตัวตั้งตัวตี เรียกร้อง ความยุติธรรม ล่าสุด รายการ “ขยี้ข่าว ทอล์ค” ทาง PPTV HD ช่อง36 พิธีกร หนึ่ง – ยุคล วิเศษสังข์ ดำเนินรายการ โดย “เสธ.โหน่ง” รับสารภาพ ว่ายังอยู่ในบ้านพักค่ายทหาร แม้จะเกษียณอายุราชการแล้ว ซึ่ง “หนึ่ง” พิธีกร เปิดประเด็นว่า

“พอพูดถึงเรื่องบิ๊กแดง ประเด็นของจ่าจักรพันธ์ที่มีปัญหาด้านหนึ่งคือเกิดมาจาก จ่าจักรพันธ์ไม่มีที่อยู่ ก็อยากจะได้บ้านของตัวเองสักหลัง” ทางด้าน พล.ท.พงศกร กล่าวเห็นด้วยว่า “ใช่ ทุกคนคิดเหมือนกันแหละ”

พิธีกร กล่าวต่อว่า “ทุกคนอยากมีบ้าน แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นด้านหนึ่งเนี่ย ผบ.ทบ.บอกว่ากองทัพ ก็พยายามจัดสรรบ้านที่เป็นสวัสดิการในค่ายทหารให้เพียงพอ แบบ 20-30 ปี แต่ดันไปเจอตอว่านายทหารที่เกษียณไปแล้วไม่ยอมย้ายออก ทำให้ทหารที่ตามมาด้านหลังมันเต็ม”

พล.ท.พงศกร ตอบว่า “พูดจริงๆนะเรื่องนี้เนี่ยเล็กมาก เพราะว่าผมก็โดนไล่บ่อย ไม่จริงเสมอไป กำลังพลที่ไม่ย้ายออกเป็นชั้นผู้ใหญ่มากๆ นายพลก็ยังน้อยๆ ระดับพลเอกอะไรพวกนั้น แต่เขาก็ออกนะ คือเขาให้เวลาอยู่ แต่เรื่องนี้เมื่อนับจำนวนคนแล้วมันเล็กน้อย ปัญหาท่านพูดไปลักษณะว่าที่อยู่อาศัยไม่พอ แต่ขณะนี้ปลูกสร้างเยอะนะ ปัญหาใหญ่ที่สุดผมคิดว่า กำลังพลพวกนี้เขาอยากมีบ้านข้างนอก”

หนึ่ง ยุคล ถามกลับว่า ” พล.ท.พงศกร อยู่หรือเปล่าทุกวันนี้” พล.ท.พงศกร ตอบว่า “อยู่ ขอผ่อนผันเขา เกษียณแล้ว แต่เดี๋ยวก็จะออกแล้ว อีกสักปีหน้า”

หนึ่ง ยุคล รุกคำถาม “อ้าว แล้วเป็นพรรคอนาคตใหม่เรียกร้องให้เกิดการปฏิรูปกองทัพแล้วเราก็ยังอยู่ในกองทัพ ทั้งที่เราก็เกษียณ โทษนะครับ เกษียณตั้งแต่เมื่อไหร่” พล.ท.พงศกร ตอบว่า “เมื่อ 4 ปีที่แล้ว” ทางพิธีกร ถามต่อว่า “ผมถาม พล.ท.พงศกร ทำไมไม่ออกล่ะ”

พล.ท.พงศกร ตอบว่า “ก็กำลังเตรียมออกอยู่ คนที่ทำงานมาตลอดชีวิตแล้วไม่มีบ้านตัวเองเลย มีอยู่ ผมก็ทำหนังสือเสนอไปที่กองทัพบก ผมไม่มีบ้านเลย อยู่ในบ้านของคุณแม่ ซึ่งเราควรจะต้องอออก แต่เราก็มีเงินส่วนหนึ่งที่เราจะเตรียมออก”

พิธีกร หนึ่ง ถามว่า “ไม่กลัวเขาจะมาโจมตีหรอว่า นี่เป็นนายพลอนาคตใหม่ มาเสนอให้เกิดการปฏิรูปกองทัพ แต่เราเกษียณมา 4 ปีแล้ว เรายังอยู่ในบ้าน” พล.ท.พงศกร ตอบสวนว่า “เราก็ต้องพูดให้ชัดเจนสิ่ว่า เราจะทำให้ระบบใหญ่ เอาตัวของกองทัพมาเทคเอง แต่ที่เขากำลังพูดอยู่คือ ให้อยู่บ้านหลวงจนครบเวลา แต่สิ่งที่เราต้องทำก็คือให้มีที่อยู่ของเขาข้างนอก”

พิธีกร หนึ่ง ยุคล ถามอีกว่า “อยู่บ้านหลวง ค่าน้ำ ค่าไฟ จ่ายมั้ย” พล.ท.พงศกร ตอบว่า “จ่ายหมด มีค่าเช่าค่าบำรุงรักษาเดือน 2,000 ค่าน้ำค่าไฟตามเรทปกติ”

และพิธีกร ยุคล ถามอีกว่า “วันนี้มาพูดรายการนี้รายการแรกหรือเปล่า ไม่กลัวเขาจะมาโจมตีหรอว่าอนาคตใหม่เรียกร้องปฏิรูปกองทัพ นายพลรองหัวหน้าพรรคยังอยู่เลย ทั้งๆที่เกษียณไปแล้ว”

พล.ท.พงศกร ตอบว่า “ไม่กลัว ความจริงคือความจริงไง ความจริงก็คือว่า ผมไปคุยกับพันโทว่า ตัวของนายทหารพันตรี ปีหน้าเกษียณ เดี๋ยวผมไม่มีบ้าน ทำงานตลอดชีวิต ไม่มีอะไรขึ้นมาจากชั้นประทวน ผมเลยเสนอไปว่าเกษียณแล้วควรมีแหล่งให้เขาอยู่สัก 10 ปี เพื่อให้เขาเตรียมออก แล้วให้ลูกเขาโตพอที่จะมาดูแลเขาได้”

หนึ่ง ยุคล ถามอีกว่า “เป็นนายพลเงินเดือนเท่าไหร่ แบบว่าเตรียมแผน” พล.ท.พงศกร ตอบว่า “เตรียมแผนน่ะมี ต้องพูดจริงๆว่าเราไม่มีรายได้พิเศษ ดังนั้นเนี่ยเราต้องมีรายได้พิเศษมาก้อนนึง ถึงจะมีเงินดาวน์” และ พิธีกร หนึ่ง ยุคล ถามย้ำอีกว่า “วันนี้ออกมาแล้ว ให้เป็นความรู้ วิทยาทานกับผู้ชม เป็น พลโทอยู่ในกองทัพก่อนเกษียณเงินเดือนเท่าไหร่” พล.ท.พงศกร ให้คำตอบว่า “ก่อนเกษียณ 70,000”

ซึ่งทางพิธีกร หนึ่ง ยุคล ถามอีกว่า ” 70,000 จ่ายค่าบำรุง ค่าน้ำค่าไฟ น่าจะไม่ถึงหมื่น แล้วอีก 60,000 เราไม่ไปผ่อนบ้านข้างนอก” ทาง พล.ท.พงศกร ตอบว่า “เราต้องเก็บไว้ก่อนสิ่ ไม่งั้นจะมีเงินดาวน์ที่ไหนล่ะ เราจะไปจ่ายอะไรขนาดนั้น นายพลที่เกษียณแล้วแต่อยู่ในค่ายทหารไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ต้องออก”

กรณีนี้ เข้าตำรา “ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง”