เท้าข้างหนึ่งอยู่ในคุก! “นิพิฏฐ์” เตือน ก๊วน กดดัน ศาลรธน. ไม่ให้ ยุบพรรค อนาคตใหม่

217

รองหน.พรรคปชป. โพสต์เฟซบุ๊ก เตือนการลงชื่อ คัดค้านไม่ให้ศาลรธน.ตัดสินยุบพรรค อนาคตใหม่ เท่ากับเป็นการ กดดันศาล เข้าข่ายมีความผิดกฎหมาย เท้าข้างหนึ่งก้าวเข้าไปอยู่ในคุกแล้ว

วันที่ 17 ก.พ.63 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กหัวข้อ “การข่มขู่ กดดัน ศาลรัฐธรรมนูญ” มีเนื้อหาดังนี้

“เมื่อปี 2555 ตอนบ้านเมืองมีความขัดแย้งสูง กลุ่มนปช. มีความเข้มแข็ง ตอนนั้น กลุ่มนปช. ซึ่งเป็นจำเลยในคดีก่อการร้าย ออกมาข่มขู่ศาลรัฐธรรมนูญ บอกที่อยู่ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ บอกเบอร์โทรศัพท์ของตุลาการในลักษณะข่มขู่

ตอนนั้น ประชาชนอยู่ในภาวะหวาดกลัว ผมยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อขอให้ถอนประกันจำเลยในคดีนั้น ไม่ให้สร้างความหวาดกลัวกับประชาชน จนในที่สุดศาลอาญาถอนประกันกลุ่มนปช. 2 คน ประชาชนคลายความหวาดกลัวลง ตอนนี้ ประชาชนกล้าขึ้น เช้าขึ้นมาก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาด่าคนนั้น ด่าคนนี้ จนคนกล้าวันนี้ มองเราเหมือนเป็นคนขี้ขลาดไปแล้ว วันนี้ ก็เริ่มเห็นมีคนข่มขู่ กดดัน ศาลรัฐธรรมนูญ เราก็ได้แต่นั่งดูแบบคนขลาดกลัวคนหนึ่ง

ความจริงศาล หรือ องค์กรอิสระ เราวิจารณ์หรือแสดงความเห็นทางวิชาการได้ทั้งนั้น เป็นความเข้าใจผิดอย่างใหญ่หลวงที่เราคิดว่าเราวิจารณ์ศาลหรือองค์กรอิสระไม่ได้ เพียงแต่ส่วนใหญ่เราแยกไม่ออกระหว่างคำด่า กับ คำวิจารณ์ทางวิชาการ คำวิจารณ์ทางวิชาการกับคำด่ามันมีเส้นแบ่งอยู่ ผู้มีสติ ผู้มีความรู้ เห็นเส้นแบ่งนี้ชัดเจน แต่คนขาดสติ ขาดความรู้ เห็นเส้นแบ่งอย่างลางเลือน เท้าข้างหนึ่งจึงเข้าไปอยู่ในคุกทันทีที่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเขียนแสดงความเห็น”