คำสอน! ผู้ดีเมืองรัตนโกสินทร์ “ผู้นำที่ดี” ไม่ต้องเก่งทุกอย่าง แต่ต้องฟังคน คิด และ สั่งการ

117

“ทยา ทีปสุวรรณ” อดีตรองผู้ว่าฯกทม. โพสต์ ควงสามี บุกบ้าน “อานันท์ ปันยารชุน” อดีตนายกฯ เจ้าของฉายา ผู้ดีรัตนโกสินทร์ เผยได้รับหลักคิด มีประโยชน์มากมาย ชี้ “ผู้นำที่ดี ไม่ต้องเก่งทุกอย่าง แต่ต้องฟังคน คิดและ สั่งการ”

วันที่17 ก.พ.2563 นางทยา ทีปสุวรรณ อดีตรองผู้ว่าฯกทม. ภรรยา นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Taya Teepsuwan ระบุว่า… เมื่อวานไปกราบคุณลุงอานันท์ รวบยอดเลยปีใหม่ ตรุษจีน วาเลนไทน์ ได้ข้อคิดและเสียงหัวเราะมากมายเหมือนเคย คุยกันเรื่องทั่วๆไป อัพเดทชีวิตครอบครัว การงาน การเมือง คุณลุงสอนว่า การเป็นผู้นำที่ดี ไม่ต้องเก่งทุกอย่าง แต่ต้องฟังคน ฟังแล้วคิด แล้วค่อยสั่งการ ไม่ใช่คิดว่าชั้นรู้ ชั้นถูกอยู่คนเดียวแล้วไม่ฟังใคร เราต้องรู้จักใช้คนให้เป็น

วันนี้คุณลุงยังสอนศัพท์ภาษาอังกฤษหลายคำด้วย คุณลุงถามว่า “เรามี ambition หรือ aspiration ทางการเมือง” เราตอบว่า มี aspiration เพราะอยากทำอะไรดีๆให้ประเทศ แต่ไม่ได้มี ambition ว่าต้องเป็นนั่นเป็นนี่ ถ้าโอกาสจังหวะมาก็ทำ ถ้าไม่มีโอกาสก็ทำงานด้านอื่นที่ช่วยประเทศได้เหมือนกัน” คุณลุงบอก ดีใจที่ได้ยินอย่างนั้น เพราะการเมืองมัน addicted นะ พี่ตั้นรีบตอบว่า เราไม่ addicted นะครับ พร้อมกลับบ้านเสมอ

คุณลุงสอนต่อเรื่อง honesty กับ Integrity เราถามว่า ลึกๆแล้วมันต่างกันยังไงค่ะ คุณลุง บอก honesty เป็นเรื่องของความซื่อสัตย์ ส่วนใหญ่เกี่ยวกับเรื่องเงิน เรื่องทอง  ส่วน integrity คือ ความซื่อสัตย์ที่ครอบคลุมไปถึง ซื่อสัตย์ต่อตนเอง ซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ ซื่อสัตย์ต่ออุดมการณ์ นักการเมืองที่ดี ควรต้องมีทั้ง 2 อย่าง รีบบันทึกเข้าสมองทันที…เรา 2 คน โชคดีมากที่ได้มารับ wisdom and inspiration จากคุณลุงอยู่เสมอ

คุณลุงอานันท์เป็นคน มีอารมณ์ขันตลอดเวลา วันนี้เราปรึกษาคุณลุง หลายเรื่องมาก คุยอยู่ 3 ชม จนคุณลุงบอก  “เฮ้ย ถ้าปรึกษาเยอะขนาดนี้ จะคิดตังแล้วนะ วันนี้วันอาทิตย์ OT ด้วย จ่าย 3 เท่า!” แล้วหัวเราะชอบใจ เราบอก เดี๋ยวอาทิตย์หน้ามาอีก คุณลุงรีบบอก “ไม่ต้องๆ ลุงขอพักบ้าง เจอเราทีนี่เหนื่อยจริงๆ 555”

ขากลับ คุณลุงเดินมาส่งถึงรถ โบกมือบ้ายบายยิ้มอย่างอารมณ์ดี…นี่แหละ ผู้นำที่ติดดิน พอเพียง ไม่ยึดติด ไม่ถือตัว มีเมตตาและมีความสุขจากข้างในโดยไม่ต้องมีหัวโขนใดๆ…#คุณลุงสุดที่รัก #นายกในดวงใจ