โผล่แล้ว! ‘บิ๊กโจ๊ก’ รายงานตัว ทำเนียบ หลังลา “อุปสมบท” หนีปมฉาว “ไบโอเมตริกซ์”

229

“บิ๊กโจ๊ก” ได้ฤกษ์ดี เข้าทำเนียบรัฐบาล รับงานตรวจสอบเรื่องร้องเรียนจากประชาชน หลังจาก ส่งชิ่งหนี ขอลาบวช ที่อินเดีย ปลัดสำนักนายกฯ กำชับคำสั่งเดิม เคร่งครัด วินัย-จรรยาข้าราชการ

วันที่ 18 ก.พ.63 เฟซบุ๊ก Wassana Nanaum นักข่าวสายทหารชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความถึง “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ได้ลาอุปสมบท ที่ประเทศอินเดีย และได้กลับมารายงานตัว สำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาลแล้ว พร้อมเตรียมรับมอบหมายงานเพิ่มเติม

โดยมีข้อความว่า ทำเนียบฯ เตรียมออกคำสั่งมอบหมายงานเพิ่มให้ “บิ๊กโจ๊ก” พร้อมกำชับคำสั่งเดิม ให้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด วินัย-จรรยาข้าราชการ

นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ได้ลาสิกขาบท ที่ พุทธคยา อินเดีย ได้กลับมารายงานตัว ทำงานตามปกติแล้ว โดยจะมีการมอบหมายให้รับผิดชอบเพิ่มเติมในการเสนอแนะแนวทางแก้ปัญหาหลังจากที่รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนแล้วโดยจะออกเป็นคำสั่งออกมา

นอกจากนี้ยังได้กำชับให้ปฏิบัติตามคำสั่งนายกฯ ก่อนหน้านี้ ในเรื่องการรักษาวินัยและจรรยาบรรณของข้าราชการอย่างเคร่งครัดด้วย ก่อนหน้านี้ เกิดเหตุกรณีรถ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ถูกยิงกลางดึก โดย 2 คนร้ายขี่รถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่รถยนต์ยี่ห้อเล็กซัส สีขาว หมายเลขทะเบียน 9 กจ 351 กทม. ฝั่งประตูรถมุมล่างด้านซ้าย บริเวณลานจอดรถหน้าร้านนวดแผนโบราณแห่งหนึ่ง ถนนสุรวงศ์ แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กทม. เมื่อเวลา 21.40 น. วันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมา “บิ๊กโจ๊ก” ระบุว่าสาเหตุน่าจะมาจากสมัยตนดำรงตำแหน่ง ผบช.สตม. ได้สั่งการให้ยกเลิกโครงการเพิ่มประสิทธิภาพตรวจพิสูจน์บุคคลแบบลายพิมพ์นิ้วมือและภาพถ่ายใบหน้า หรือ ไบโอเมตริกซ์ โดยเสนอเรื่องดังกล่าวถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.

จากนั้นได้มีปัญหาพาดพิงถึงบิ๊กตำรวจใน สตช. และบุคคลใกล้ชิดนายกฯและ คสช.กระทั่ง “บิ๊กโจ๊ก”ถูกคำสั่งย้ายขาดจาก สตช.และห้ามให้ข่าวต่อสื่อมวลชน