กระบี่ ชาวบ้านยังเดือดร้อนหนัก น้ำท่วม ใช้เรือขนผลปาล์มออกมาขาย

44

น้ำท่วม อ.ลำทับ จ.กระบี่ ชาวบ้านต้องตัดผลปาล์มในน้ำใช้เรือ ปภ.ขน ขณะที่การสูบน้ำลดลงแค่วันละ 1 ซม. คาดต้องใช้เวลากว่า 1 เดือน หวั่นมีโรคติดต่อ

จากกรณีเกิดฝนตกติดต่อกันหลายวัน และทำให้บ้านเขาไว้ข้าว หมู่ที่ 2 ต.ดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ ได้มีน้ำท่วมขังและเพิ่มปริมาณสูงขึ้น เนื่องจากน้ำได้ไหลออกมาจากเขาหินปูน ซึ่งเป็นเทือกเขาขนาดใหญ่แบ่งพื้นที่กั้นระหว่าง อ.ลำทับ จ.กระบี่ และ อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งน้ำได้ท่วมบ้านเรือนประชาชน 28 หลัง พืชผลทางการเกษตร 700 กว่าไร่ และท่วมถนนในหมู่บ้าน 4 สาย ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 30 ซม. จนถึง 1.5 เมตร และไม่มีทีท่าว่าจะลดลงแม้ฝนจะหยุดตกแล้วก็ตาม
วันที่ 31 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม ต้องดิ้นรนในการใช้ชีวิต หลังจากชาวบ้านบางรายขาดรายได้อย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา ต้องออกมากรีดยางในน้ำ รวมถึงชาวบ้านที่มีสวนปาล์ม ก็ต้องทยอยลุยน้ำ นำเรือที่พอหาได้ เช่น ของ ปภ.ที่นำไปแจกจ่ายให้ใช้สัญจร ก็นำมาขนผลปาล์มน้ำมันเพื่อนำไปขายหารายได้เลี้ยงครอบครัว แม้ว่าน้ำจะท่วมสวนบางแห่งกว่า 2 เมตร ก็ตาม
นายเจริญ เกษีสม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ต.ดินแดง กล่าวว่า การระบายน้ำไม่มีทางระบาย จึงต้องสูบออกเพียงอย่างเดียว ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านวิตก คือ พืชผลทางการเกษตรที่จมน้ำทั้งสวนปาล์ม และสวนยางพารา เนื่องจากปริมาณน้ำสูงมาก ก็ต้องออกมาเก็บผลผลิตกันในน้ำ ส่วนบ้านเรือนนั้น หลังใดมี 2 ชั้นก็อาศัยอยู่ต่อ ส่วนบ้านชั้นเดียวก็หาเต็นท์มาตั้งริมถนนชั่วคราว สิ่งที่เป็นห่วงในขณะนี้ คือ เรื่องโรคติดต่อ ที่กลัวว่าน้ำจะเน่าเสีย ซึ่งทางอำเภอ รพ.ลำทับ และสาธารณสุข ได้เข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด
ด้านนายนิวัฒน์ ขำทิพย์ พนักงานเครื่องจักรกลหนัก สำนักงานป้องและบรรเทาสาธารณภัย เขต 18 ภูเก็ต กล่าวว่า ทางเขต 18 ได้ลงพื้นที่นำเครื่องสูบน้ำระยะไกลมาติดตั้ง 2 เครื่อง รถขนผู้ประสบภัย 1 คัน เรือติดเครื่อง 2 ลำ และรถบรรทุกหัวดูดน้ำท่วม 1 คัน ซึ่งการสูบน้ำได้ต่อท่อขนาด 6 นิ้ว ยาว 2.8 กม. สูบน้ำออกจากพื้นที่ไปปล่อยยังลำคลองในพื้นที่ อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช โดยสูบได้ 7-8 พันลิตร ต่อนาที แต่จากการสูบมา 24 ชม.พบว่า น้ำลดลงแค่ 1 ซม. สาเหตุเพราะน้ำยังไหลออกจากภูเขาต่อเนื่อง และน้ำกินบริเวณกว้างกว่า 700 ไร่ คาดว่า จะต้องใช้เวลากว่า 1 เดือน แต่หลังจากนี้ก็จะมีการนำเครื่องสูบน้ำระยะไกลมาติดตั้งเพิ่มเพื่อให้รวดเร็วยิ่งขึ้น

cr.thairath