“อนุทิน” เตรียม ประกาศ COVID-19 เป็นโรคติดต่อ ร้ายแรง เผยไทยเคยเจอ”วิกฤต”มา13ครั้ง แต่จัดการได้หมด

67
รมว.สาธารณสุข เตรียมประกาศให้ ไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19 เป็นโรคติดต่อร้ายแรง  เพื่ออำนวยความสะดวก คุ้มครอง แพทย์และจนท. ผู้ปฏิบัติงาน ตาม พรบ.โรคติดต่อ
วันที่20 ก.พ.63 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊ก “Anutin Charnvirakul” ถึง คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จะพิจารณา ยกระดับโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ หรือ COVID-19 เป็นโรคติดต่อร้ายแรงหรือไม่ว่า การจะออกประกาศให้โรคชนิดใด เป็นโรคติดต่อร้ายแรง ต้องเป็นมติเสียงส่วนมากของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จากนั้นนำเสนอให้รมว.สาธารณสุขลงนาม

บุคคลากรที่อยู่ในคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ คือแพทย์ผู้มีความชำนาญและประสบการณ์ เป็นที่ยอมรับ หากประกาศให้โรค COVID-19 เป็นโรคติดต่ออันตรายแล้ว ประชาชนทั่วไปก็ยังคงใช้ชีวิตตามปกติ

การประกาศ เป็นฐานให้บังคับใช้ตามกฎหมาย คือ พระราชบัญญัติโรคติดต่อ ดังนั้นเมื่อมีการประกาศว่าเมืองใด ประเทศใด เป็นเขตติดโรค เพื่อใช้มาตรการคัดกรอง หรือกักกัน ผู้เดินทางจากเมืองนั้นๆ ด้วยความเร่งด่วน ก็สามารถกระทำได้ทันที และยังมีผลคุ้มครอง ต่อแพทย์และจนท.ผู้ปฏิบัติงานด้วย

ที่ผ่านมาในอดีต มีการประกาศโรคติดต่ออันตรายแล้ว 13 ครั้งและในที่สุดเราก็จัดการกับมันได้ทุกครั้ง โรคเหล่านี้ก็ไม่เคยกลับมากล้ำกรายพวกเราอีก ต่อให้มันกลับมา เราก็มีความสามารถที่จะจัดการกับมันได้
สรุป การประกาศนี้ทำให้เจ้าหน้าที่การสาธารณสุขสามารถปฏิบัติงานได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น #ส่งผลดีและเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน ไม่มีอะไรต้องหวั่นหรือวิตกครับ #ตื่นตัวแต่อย่าตื่นกลัว #ขอให้เชื่อถือเฉพาะข่าวสารและข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขที่มีการแถลงต่อพี่น้องประชาชนทุกวันเป็นสำคัญ