ลุ้นระทึก! คำสั่ง ศาลรธน. วินิจฉัย ชะตา “อนาคตใหม่” นักวิชาการ ชี้ มี 4 แนวทาง

43

นักวิชาการ มองคำตัดสิน ศาล รธน. คดีอนาคตใหม่กู้เงิน มี 4 ทางออก เชื่อพรรคเตรียมทางหนีทีไล่รองรับไว้หมดแล้ว หากผลออกมาในทางลบ โดยจะต้องปรับยุทธศาสตร์ เชื่อมต่อแกนนำกับ สส.ในสภา

วันที่ 21 ก.พ.63 รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ให้ความเห็น ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ คดีเงินกู้ 191 ล้านบาท ในเวลา 15.00 วันนี้ว่า ในมุมมองของตนเอง มองโอกาสที่ศาลฯจะวินิจฉัยเกี่ยวกับคดีนี้ ออกมาน่าจะมี 4 แนวทาง คือ 1.การยกคำร้องยุบพรรคอนาคตใหม่ 2.ปรับพรรคการเมืองแต่ไม่มีการยุบพรรค 3.ยุบพรรคการเมืองและตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค 4.ไม่ยุบพรรคการเมืองแต่ตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค ซึ่งในแต่ละแนวทางสามารถเป็นไปได้ทั้งหมด โดยให้น้ำหนัก 50/50 เนื่องจากในเรื่องนี้ข้อกฎหมายยังไม่มีความชัดเจน จึงสามารถเป็นไปได้หลายทิศทาง

ทั้งนี้ เมื่อถามว่าหากพรรคอนาคตใหม่ถูกวินิจฉัยให้ยุบพรรคจริง พรรคจะมีแนวทางต่อไปอย่างไรนั้น รศ.ดร.ยุทธพร กล่าวว่า หากทางพรรคอนาคตใหม่ถูกวินิจฉัยยุบพรรคจริง พรรคอนาคตใหม่ ก็อาจจะมีการเปลี่ยนยุทธศาสตร์พรรค โดยเฉพาะการเชื่อมต่อเกมในสภาและนอกสภาเข้าด้วยกัน เพราะหากไม่มีการเชื่อมต่อพลังของพรรคอนาคตใหม่จะอ่อนแรงลง เนื่องจากหัวใจหลักของพรรคไม่ได้อยู่ที่จำนวน ส.ส.แต่อยู่ที่แกนนำพรรค หากมีการยุบพรรค และ ตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคก็จะทำให้ไม่สามารถทำงานในสภาต่อได้ ดังนั้นจึงเชื่อว่าทางพรรคอนาคตใหม่ น่าจะมีการเตรียมการในเรื่องนี้ไว้หมดแล้ว