ตลาดหุ้น! แดงเถือก นักลงทุน ชะลอ การซื้อขาย ชี้ ศก.ไทยปัจจัยลบอื้อ รอฟัง คดียุบพรรคก่อน

36

ตลาดหุ้น ปิดตลาดช่วงเช้า กระดานแดงเถือก ดัชนีลดลง 9.46 จุด มูลค่าซื้อขายแค่ 2 หทื่นกว่าล้าน นักวิเคราะห์ชี้ มาจากปัจจับภายนอก ทั้ง ไวรัสโควิด-19 ภัยแล้ง และ ศาลรธน.จะวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่

วันที่ 21 ก.พ. 63 ภาวะการซื้อขายหลักทรัพย์ ดัชนีปิดที่ระดับ 1,481.78 จุด ลดลง 9.46 จุด มูลค่าซื้อขาย 22,269.66 ล้านบาท โดยดัชนีหุ้นไทยเคลื่อนไหวในแดนลบตลอด ทำระดับสูงสุดที่ 1,487.88 จุด และต่ำสุดที่ 1,479.50 จุด

นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผช.กก.ผจก.ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ทรีนีตี้ กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเคลื่อนไหว Underperform ตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคชัดเจน นอกจากปัจจัยภายนอกเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แล้ว ยังมีปัญหางบประมาณปี 63 ล่าช้า และ ปัญหาภัยแล้ง ทำให้สำนักวิจัยหลายแห่ง เริ่มปรับลดอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในปีนี้

ขณะที่นักลงทุนยังจับตาคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีเงินกู้ที่อาจส่งผลมาถึงการยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ โดยมอง 2 กรณี หากถูกยุบ อาจจะมีแรงกระเพื่อมจากภายนอกสภาฯ ขณะที่ภาพในสภาฯเป็นเชิงบวก จากเสถียรภาพของรัฐบาลที่จะมีความมั่นคง และ การออกกฎหมายต่างๆน่าจะคล่องตัวมากขึ้น ส่งผลดีมายังเศรษฐกิจของประเทศ ดังนั้นหากตัดปัจจัยภายนอกสภาฯน่าจะส่งผลต่อภาพรวมดีขึ้นเล็กน้อย ส่วนกรณีไม่ยุบพรรคอนาคตใหม่คงไม่มีผลกระทบมากนัก

ด้านที่พรรคอนาคตใหม่ ตั้งแต่ช่วงเช้ามีผู้สนับสนุน ทยอยเดินทางมายัง อาคารไทยซัมมิท ซึ่งเป็นสำนักงานของพรรค โดยซื้อของที่ระลึก พร้อมรอให้กำลังใจ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หน.พรรค  พร้อมจับจองที่นั่ง เพื่อรอรับฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญใน 15.00 น.วันนี้